Trong ngày 30-11, người dân 2 phường Thượng Lý, Sở Dầu thuộc quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, đã phải nghỉ làm đến các điểm lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng sau khi xuất hiện ổ dịch mới tại địa bàn với gần 100 công nhân công trường xây dựng ECOBA mắc Covid-19.

Xét nghiệm 444 công nhân một công trường, đã phát hiện 98 ca mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, để đảm bảo giãn cách và hạn chế di chuyển khi dịch đang có chiều hướng phức tạp, UBND quận Hồng Bàng và ngành y tế quận đã trưng dụng 9 cơ sở gồm Nhà văn hóa khu dân cư, trạm y tế, trường học làm điểm lấy mẫu xét nghiệm và chia khung giờ lấy mẫu cho người dân từng tổ dân phố, khu cư.

Tại điểm Vạn Kiếp, phường Thượng Lý, việc lấy mẫu xét nghiệm được bố trí tại Nhà văn hóa. Ở vòng ngoài, lực lượng thanh niên và tổ dân phố cắt cử nhân lực hướng dẫn người dân thủ tục khi vào lấy xét nghiệm. Bên trong sân, người dân ngồi giãn cách chờ đọc tên theo số thứ tự để vào phòng lấy mẫu. Mọi quy trình diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Xét nghiệm 444 công nhân một công trường, đã phát hiện 98 ca mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Người dân 2 phường Thượng Lý, Sở Dầu đã phải nghỉ làm đến các điểm lấy mẫu xét nghiệm

Tương tự, tại điểm lấy mẫu đường Hùng Duệ Vương, phường Sở Dầu, do địa điểm hẹp nên phường bố trí kê ghế tạm trên vỉa hè cho người dân đợi đọc tên vào lấy mẫu.

Quanh các tuyến đường dân cư, nhiều ngõ xóm, nhà trọ đã bị chăng dây phong tỏa nhằm tránh tiếp xúc và lây lan dịch bệnh. Chính quyền quận Hồng Bàng đã chỉ đạo các phường vận động các cơ sở kinh doanh xung quanh khu vực công trường thi công và các khu nhà trọ tạm dừng hoạt động để tập trung khoanh vùng, xử lý dịch; chủ động, sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch Covid-19 theo các cấp độ trên địa bàn.

Xét nghiệm 444 công nhân một công trường, đã phát hiện 98 ca mắc Covid-19 - Ảnh 3.

Nhiều ngõ xóm khu dân cư bị phong tỏa

Trước đó, chiều 29-11, quận Hồng Bàng đã tổ chức xét nghiệm cho 444 công nhân tại công trường ECOBA, kết quả 98 trường hợp ca dương tính SARS-CoV-2.

Hiện lực lượng chức năng đã tiến hành xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ công nhân làm việc tại khu vực này sau khi ghi nhận 98 ca mắc Covid-19.

UBND quận Hồng Bàng cũng đã ra thông báo dừng hoạt động và phong tỏa công trường ECOBA; đồng thời khẩn trương truy vết nhanh các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các trường hợp mắc Covid-19. Tách các trường hợp tiếp xúc gần với F0, phong tỏa, cách ly tại chỗ, phun khử khuẩn những nơi F0 đã đi qua.

Tr.Đức