Sáng 7-7, ông Nguyễn Văn Hà - Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sau khi địa phương ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc Covid-19.

Xét nghiệm âm tính ở TP HCM, về đến Đắk Lắk lại dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Trước đó huyện Ea H'leo cũng ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19 từ TP HCM về

Trường hợp này là anh T.V.X. (SN 1976, ở thôn 5, xã Cư Mốt, huyện Ea H’leo). Hơn 2 tháng trước, anh X. đi từ huyện Ea H’leo đến TP HCM.

Ngày 4-7, anh X. đến Bệnh viện Đa khoa Quốc Ánh (TP HCM) làm xét nghiệm test nhanh và cho kết quả âm tính SARS-CoV-2. Sau đó, di chuyển xuống tỉnh Đồng Nai.

19 giờ 30 cùng ngày, anh X. bắt xe khách Tân Niên đi tuyến Đồng Nai - Kon Tum để về Đắk Lắk. Trong quá trình di chuyển có mang khẩu trang, không tiếp xúc, nói chuyện với ai trên xe. Khi xe khách dừng nghỉ, anh X. cũng không xuống xe.

Theo ông Hà, sáng 5-7, khi xuống xe khách, anh X. gọi vợ con mang xe ra rồi bảo vợ con để xe lại, trách xa anh. Sau đó, anh X. tự đi xe tới Trạm Y tế khai báo y tế rồi chạy thẳng về rẫy tự cách ly một mình. Khi vợ con đưa cơm đến cũng giữ khoảng cách xa.

Đến ngày 6-7, trường hợp có biểu hiện gai người, sốt nhẹ, hắt hơi, sổ mũi đã liên hệ Trạm Y tế và được tư vấn đến Trung tâm Y tế huyện khám. Khi đến Trung tâm Y tế huyện, anh X. nhờ vợ vào khai báo y tế và được hướng dẫn phân luồng vào khu cách ly và test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, anh X. được chuyển đến khu cách ly tập trung của huyện Ea H’leo và tiếp tục xét nghiệm PCR và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo, qua truy vết trên chiếc xe khách anh X. đi có hơn 20 người về Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum.

"Đây là trường hợp có ý thức phòng chống dịch khá tốt. Dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi về nhưng anh X. vẫn cảnh giác, chủ động không tiếp xúc với ai. Trong sáng nay, anh X. sẽ được đưa lên Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk để điều trị và lực lượng chức năng sẽ phun khử khuẩn khu vực nhà rẫy anh X. ở" – ông Hà cho biết thêm.

Cao Nguyên