Ngày 5-1, phiên tòa xét xử 21 bị cáo, trong đó có Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79), cùng 2 nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến gây thất thoát hàng chục ngàn tỉ đồng xảy ra tại TP Đà Nẵng, tiếp tục ngày làm việc thứ 4. Trong vụ án này, các bị cáo bị truy tố 2 tội: "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Có nhiều uẩn khúc?

Theo hồ sơ vụ án, năm 2006, Công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc) được UBND TP Đà Nẵng cho phép đầu tư vào dự án 29 ha trên nguyên tắc liên doanh với một công ty Việt Nam. Sau đó, ông Trần Văn Minh chấp thuận để Công ty Daewon đầu tư vào khu đô thị mới Đa Phước theo hướng giao khu đất xây dựng nhà biệt thự liền kề cho Phan Văn Anh Vũ để liên doanh với Công ty TNHH Daewon thực hiện dự án.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch đề nghị điều tra viên nêu những tài liệu chứng cứ xác định hành vi phạm tội của bị cáo Vũ. Điều tra viên Bùi Tiến Đạt khẳng định cơ quan điều tra đã thu thập đầy đủ hồ sơ tài liệu, qua đó xác định bị cáo Vũ có hành vi đồng phạm với bị cáo Minh, bị cáo Chiến và các bị cáo khác tại TP Đà Nẵng trong mua bán các dự án nhà đất công sản giá rẻ.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch hỏi bị cáo Vũ: Bằng cách nào nhận được dự án 29 ha? Công ty của ông nhận dự án dựa trên văn bản đề nghị của Công ty TNHH Daewon gửi UBND TP để liên doanh? Khi UBND TP Đà Nẵng giao đất thì đã là đất sạch chưa?

Bị cáo Vũ cho biết vụ án này "có nhiều uẩn khúc mà cáo trạng không nêu hết" nên đề nghị HĐXX cho mình quyền trình bày thoải mái. Bị cáo Vũ cho rằng đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cũng như ông Văn Hữu Chiến trả lời tại phiên tòa là chưa chính xác, bởi thời điểm giao 29 ha đất không phải là đất sạch. Theo bị cáo Vũ, sau khi nhận đất, công ty không thể triển khai dự án được vì bị cơ quan CSĐT và Thanh tra Chính phủ điều tra, thanh tra. "Bị cáo hoàn toàn bế tắc, đã 3 lần làm văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng xin được lấy lại số tiền đã nộp vào dự án" - bị cáo Vũ trình bày.

Xét xử 2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng: Vũ nhôm không hiểu nghĩa thâu tóm, đầu cơ? - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa. Ảnh: TXXVN

"Bị cáo rất hoang mang"

Về câu hỏi vì sao thành lập 5 công ty như hồ sơ vụ án thể hiện? Phan Văn Anh Vũ cho biết khi nhận bản cáo trạng, bị cáo thật sự rất hoang mang vì "quy kết kinh hoàng, với ý đồ thâu tóm, đầu cơ đất trên địa bàn Đà Nẵng". "Bị cáo là người đi mua, tại sao dùng từ kinh khủng như vậy, bị cáo không hiểu thâu tóm nghĩa là sao, đầu cơ nghĩa là sao" - bị cáo Vũ thắc mắc.

Phan Văn Anh Vũ khẳng định mình thành lập các công ty với mục đích duy nhất là để kinh doanh bất động sản. "Có thể đại diện VKSND chưa rõ về việc kinh doanh bất động sản vì nó rất rắc rối. Việc có 5 công ty là để phân loại các dự án. Một công ty không thể làm tới 5-7 dự án, cũng không phù hợp với quy hoạch từng vùng, từng thành phố" - bị cáo Vũ giải thích.

Cũng theo Phan Văn Anh Vũ, ngân hàng cho vay chỉ có hạn mức, một công ty chỉ có thể được vay 30-50 tỉ đồng, nếu một công ty mà làm tới 5-7 dự án sẽ vượt quá hạn mức, do đó phải thành lập nhiều công ty để có thể vay nhiều vốn. "Năm công ty không phải luồn lách trốn thuế mà chỉ để phục vụ mục đích kinh doanh, còn đóng ngân sách cho TP, tạo công ăn việc làm" - bị cáo Vũ khẳng định.

Được lãnh đạo TP kỳ trước ủng hộ

Phan Văn Anh Vũ cho rằng nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo TP Đà Nẵng có rất nhiều bằng khen, giấy khen cho bị cáo. "Pháp luật thì chỉ có một, tại sao các lãnh đạo thời kỳ trước khen, ủng hộ bị cáo mà đến nay lại mang bị cáo ra xét xử trước tòa. Bị cáo rất đau đớn về việc này" - bị cáo Vũ nói.

Khi luật sư hỏi quan điểm như thế nào về 2 tội danh bị truy tố, bị cáo Vũ nói bản thân mình thì không sao vì đã bị phạt 30 năm tù rồi (trong một phiên tòa khác - PV) nhưng "cái oan, cái nhục là cho các vị nguyên lãnh đạo TP Đà Nẵng". Cam kết lời khai của mình hoàn toàn trung thực, bị cáo Vũ lý giải: "Bởi nếu phiên tòa này, HĐXX có tuyên vô tội hay bản án 5 năm, 10 năm cũng không làm thay đổi bản chất để hình phạt của bị cáo nặng thêm. Bị cáo cũng không thể nhận tội thay người khác...".

BẠCH HUY THANH