Ngày 10-1, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và 21 bị cáo khác trong vụ án "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) tiếp tục diễn ra.

Tôn trọng lời khai

Để làm rõ bản nội dung cáo trạng của VKSND Tối cao có đoạn kết luận quá trình điều tra, bị can Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT PVC - khai báo không thành khẩn, HĐXX mời đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46 - Bộ Công an) tới phiên tòa để đối chất.

Xét xử vụ án xảy ra tại PVN, PVC: Trịnh Xuân Thanh quanh co chối tội! - Ảnh 1.

Lực lượng công an dẫn giải bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Tại tòa, bị cáo Thanh cho rằng bản thân không quanh co chối tội và khi làm việc với điều tra viên cũng không nói như vậy. Tuy nhiên, đại diện điều tra viên khẳng định ông Thanh có quanh co chối tội.

Để làm rõ vấn đề này, luật sư (LS) Nguyễn Văn Quynh (bào chữa cho bị cáo Thanh) hỏi đại diện điều tra viên về bằng chứng. Trả lời, điều tra viên nói: "Trong quá trình hỏi cung các bị can, cơ quan điều tra trên tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng ý chí của các bị can và thực hiện đúng các quy trình được pháp luật tố tụng hình sự quy định. Sau khi hỏi cung bị can thì cho bị can đọc biên bản, sửa biên bản theo đúng nội dung bị can khai".

Sau đó, điều tra viên giải thích thêm: "Chúng tôi kết luận bị cáo Thanh khai quanh co chối tội bởi thực tế với chứng cứ và lời khai trong phần thẩm vấn 2 ngày nay của các bị cáo khác đã thể hiện tương đối rõ ràng hành vi của bị cáo Thanh. Tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án thể hiện bị cáo Thanh không xác nhận những nội dung này. Chúng tôi tôn trọng lời khai ấy, không ép buộc gì... Những lời khai của ông Thanh không đúng sự thật của vụ án. Chúng tôi kết luận là quanh co chối tội" - điều tra viên nhấn mạnh.

Không ưu tiên doanh nghiệp nào

Để làm rõ thiệt hại 119 tỉ đồng như cáo trạng cáo buộc, LS Lê Văn Thiệp hỏi bị cáo Đinh La Thăng về nguồn tiền của PVN thế nào khi nhận làm Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng khai 30% vốn là của PVN, 70% vốn đi vay nước ngoài, mặt bằng lãi suất lúc đó là 23%/năm.

Khi LS hỏi nếu PVC không trả được nợ, làm ăn thua lỗ thì PVN có thiệt hại không, ông Thăng nói đó là trách nhiệm của công ty con, không thuộc trách nhiệm của PVN. Các công ty con thành viên hoạt động độc lập, chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ông Thăng cũng nói rõ PVN có nhiều công ty con, trách nhiệm của công ty mẹ là lo cho tất cả công ty con. "Các công ty con mạnh khỏe thì tập đoàn mạnh khỏe. Không có chuyện ưu tiên cho bất kỳ doanh nghiệp nào" - ông Thăng giải thích.

Về việc dự án có 30% vốn doanh nghiệp, còn lại vay ngân hàng thương mại không thuộc diện điều chỉnh của Nghị định 12 nhưng người liên quan bị buộc tội "Cố ý làm trái..." căn cứ Nghị định 12, 48 và 85, ông Thăng nói: "Tôi hoàn toàn tôn trọng kết luận điều tra và mong HĐXX xem xét cáo trạng trên tinh thần các văn bản quy định pháp luật. Có những hiện tượng, bản chất sự việc không hoàn toàn như vậy".

2 tỉ đồng chi phí lễ khởi công dự án

Cùng ngày, các LS bào chữa bắt đầu thẩm vấn các bị cáo nhóm tội tham ô về việc lập quỹ ban điều hành và chiếm đoạt tiền để chi tiêu cá nhân.

Theo cáo trạng, Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC) thực hiện chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh cùng các bị cáo khác, lập hồ sơ khống rút 13 tỉ đồng để chia nhau sử dụng cá nhân. Ngoài 3,6 tỉ đồng chiếm hưởng riêng, bị cáo Minh còn bị quy kết cùng Trịnh Xuân Thanh và một số bị cáo khác sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỉ đồng. Tuy nhiên tại tòa, bị cáo Minh khẳng định không nhận tiền để tiêu xài cá nhân. Trong tổng số tiền bị cáo buộc tham ô, có khoản tiền dùng để tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy Vũng Áng - Quảng Trạch. Lễ khởi công có hàng trăm khách mời, trong khi PVN chỉ lo một chuyến bay từ Hà Nội vào, mọi chi phí ăn ở đi lại khác đều do PVC trang trải. Bị cáo Minh khẳng định đã phải chi 2 tỉ đồng cho lễ khởi công. Tuy không thừa nhận việc tham ô để tiêu xài cá nhân nhưng bị cáo Minh và gia đình đã nộp 3,6 tỉ đồng khắc phục hậu quả do xảy ra việc làm sai, gây thất thoát tiền của PVC.

Khi được LS hỏi về việc tham ô tài sản, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục phủ nhận việc yêu cầu Nguyễn Anh Minh chuẩn bị 5 tỉ đồng từ 4 hợp đồng khống để tiêu Tết, phủ nhận việc nhận 4 tỉ đồng tiêu Tết và đề nghị tòa làm rõ lời khai của nhân chứng.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng