Chiều 21-1, HĐXX Tòa án Quân sự Khu vực I – Quân khu 5 đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung trong vụ án Lê Xuân Chính, đại úy - nguyên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang kiêm trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam), cùng 20 đồng phạm bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng".

Video: HĐXX tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung

Theo HĐXX, kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa có căn cứ cho rằng có đồng phạm khác; việc điều tra, truy tố vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và VKS yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung nên HĐXX quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 Bộ đội Biên phòng để làm rõ một số vấn đề.

Xét xử vụ phá rừng pơ mu: Trả hồ sơ vì vi phạm nghiêm trọng tố tụng - Ảnh 2.

Bị cáo Chính - người chủ mưu phá rừng nở nụ cười khi tòa tuyên trả hồ sơ

Cụ thể, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Quang khai Nguyễn Văn Thuận biết việc khai thác gỗ trái phép của Chính, cần làm rõ vai trò đồng phạm của Thuận trong vụ án.

Tại tòa, Quang khai trong biên bản đối chất ngày 18-7-2017 (tại bút lục 457), bị cáo Quang khai khu vực có gỗ pơ mu nằm ở biên giới Việt Nam – Lào nhưng điều tra viên bảo bị cáo khai lại là khu vực có gỗ pơ mu nằm sâu ở bên đất Lào để nhẹ tội cho Chính, cần làm rõ có việc này hay không.

Theo biên bản làm việc giữa Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sê Kông (Lào) xác định số gỗ pơ mu bị chặt hạ trên lãnh thổ Việt Nam là 35 cây, có sự mâu thuẫn với biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 28-7-2016 xác định có 41 cây, cần khám nghiệm xác định lại cho chính xác.

Video: Bị cáo Chính, Quang, Tư nói lời sau cùng

Trong chiều 21-1, ông Đỗ Xuân Trinh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang, đã cung cấp cho HĐXX bằng chứng là biên bản kiểm tra của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sê Kông (Lào) về số cây pơ mu bị chặt hạ trên đất Việt Nam là 35 cây. Trong khi đó, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 Bộ đội Biên phòng, số cây gỗ pơ mu bị chặt hạ trên đất Việt Nam trong vụ án là 41 cây. Trước bằng chứng mới này, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Chính, Quang từ 30-42 tháng tù, Tư từ 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, 18 bị cáo còn lại bị đề nghị xử phạt từ 24-30 tháng tù, trong đó 15 bị cáo có nhiệm vụ khai thác, vận chuyển gỗ thuê được đề nghị cho hưởng án treo. Ngoài ra, các bị cáo phải bồi thường thiệt hại hơn 3,2 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, Chính có quan hệ thân thiết với Tiêu Hồng Tư và biết Tư đang cần tìm gỗ để khai thác và biết Quang có khả năng tìm gỗ trong rừng nên khoảng tháng 3-2016, Chính chở Quang sang xưởng gỗ của Tư ở Đắk Chưng (Lào) để Tư và Quang trao đổi việc tìm khu vực có gỗ khai thác cho Chính và Tư.

Xét xử vụ phá rừng pơ mu: Trả hồ sơ vì vi phạm nghiêm trọng tố tụng - Ảnh 4.

Chính nói chuyện với vợ sau khi tòa tuyên trả hồ sơ

Tháng 5-2016, sau khi Quang vào rừng khảo sát, tìm thấy gỗ pơ mu ở Tiểu khu 351 rừng phòng hộ Nam Sông Bung (thuộc xã La Dêê, huyện Nam Giang) thì Chính, Quang thỏa thuận thống nhất với nhau về giá tiền công khai thác vận chuyển.

Khi nhận được quy cách xẻ gỗ và tiền từ Tư, Quang thuê một nhóm người từ Quảng Bình vào khai thác gỗ pơ mu trái phép. Từ tháng 6 đến 7-2016, các bị cáo đã khai thác trái phép 41 cây gỗ pơ mu (là loại gỗ nhóm 2A, thực vật rừng quý hiếm, nguy cấp) với hơn 53 m3, giá trị thiệt hại hơn 3,2 tỉ đồng. 

Trong quá trình các bị cáo khai thác, Chính nhiều lần gọi điện đốc thúc. Sau khi vụ việc bị phát hiện, Chính gọi điện cho Quang yêu cầu cho nhóm khai thác rút khỏi hiện trường sau đó liên hệ với Tư bố trí để Quang trốn sang Lào.

Trần Thường