Liên quan đến vụ phá rừng pơ mu xảy ra cách đây 1 năm tại khu vực biên giới giáp ranh giữa huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) và tỉnh Sê Kông (Lào), ngày 12-7, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết Công an tỉnh Quảng Nam đã chuyển hồ sơ, tang vật và các đối tượng cho cơ quan điều tra hình sự của quân đội thụ lý cách đây vài tháng.

Vụ phá rừng pơ mu: Đã khởi tố 20 bị can - Ảnh 1.

Sau khi một số đối tượng cộm cán bị bắt, 5 đối tượng vận chuyển gỗ pơ mu đã ra đầu thú

Đại tá Lợi xác nhận qua quá trình điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam xác định có nhiều tài liệu cho thấy vụ phá rừng có liên quan đến một số cán bộ thuộc lực lượng Bộ đội biên phòng. Theo quy định, các vụ việc liên quan đến quân đội thì phải do cơ quan điều tra hình sự của lực lượng này điều tra.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cũng cho biết thêm, trước khi chuyển hồ sơ, Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố tất cả 20 bị can. "Quá trình điều tra có những lĩnh vực, những thông tin liên quan thuộc thẩm quyền điều tra của cơ quan điều tra hình sự quân đội nên công an tỉnh đã chuyển hồ sơ cho quận đội điều tra, xử lý" – ông Dũng nói thêm.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, đầu tháng 7-2016, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam liên tục phát hiện nhiều phách gỗ pơ mu được cất giấu trong rừng và những địa điểm "sát nách" với Trạm Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang (thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang) và bên trong khuôn viên Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang.

Vụ phá rừng pơ mu: Đã khởi tố 20 bị can - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh từng đến hiện trường vụ phá rừng pơ mu

Sau đó, cơ quan chức năng phát hiện tại khu vực giáp ranh biên giới Việt Lào có hàng chục cây pơ mu cả trăm năm tuổi bị đốn hạ hàng loạt. Điều đáng nói, khu vực rừng bị phá được kiểm soát hết sức nghiêm ngặt, nội bất xuất, ngoại bất nhập nếu không có sự đồng ý của lực lượng BĐBP.

Tại buổi họp báo ngày 25-8-2016, Công an tỉnh Quảng Nam công bố đã bắt giữ và khởi tố 9 bị can, những ngày sau đó có nhiều đối tượng vận chuyển gỗ ra đầu thú.

Trong các bị can bị khởi tố có một số "cộm cán" như Nguyễn Văn Thắng (38 tuổi) - trưởng nhóm chặt hạ cây pơ mu, Nguyễn Văn Sanh (34 tuổi, cùng ngụ tỉnh Quảng Bình) - trưởng nhóm vận chuyển gỗ pơ mu, Nguyễn Văn Quang (34 tuổi, ngụ huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) - người tổ chức thuê nhóm khai thác và vận chuyển gỗ pơ mu, Tiêu Hồng Tư (49 tuổi, ngụ TP Hà Nội) - cung cấp tiền cho Quang cùng với Lê Trọng Dương (48 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Bình) - phó nhóm trực tiếp chặt gỗ. Các đối tượng trên đều bị bắt khi đang lẩn trốn.

Tin-ảnh: Tr.Thường