xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xôn xao công văn cách ly công dân từ TP HCM, Bình Dương về quê ăn Tết

Cao Nguyên

(NLĐO) - UBND TP Buôn Ma Thuột sẽ điều chỉnh công văn yêu cầu công dân từ các tỉnh có một vài ca bệnh Covid-19 về quê đón Tết phải cách ly y tế tại nhà 21 ngày.

Sáng 4-2, ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cho biết sẽ có những điều chỉnh và hướng dẫn cụ thể hơn về văn bản hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp từ vùng đang có dịch về thành phố.

Xôn xao công văn cách ly công dân từ TP HCM, Bình Dương về quê ăn Tết - Ảnh 1.

Công văn gây xôn xao dư luận của UBND TP Buôn Ma Thuột

Trước đó, ngày 3-2, UBND TP Buôn Ma Thuột đã ban hành văn bản thống nhất trường hợp và thời gian cách ly y tế tại nhà các trường hợp đến từ vùng đang có dịch.

Theo UBND TP Buôn Ma Thuột, trước diễn biến mới của dịch Covid-19, đặc biệt biến thể mới của virus có tốc độ lây lan nhanh, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu đi lại giữa các tỉnh, thành phố tăng cao, tăng nguy cơ lây nhiễm dịch ra cộng đồng, để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, phát hiện cách ly kịp thời đối với các trường hợp đến/về từ các vùng đang có dịch, UBND TP yêu cầu UBND các phường, xã tập trung thực hiện một số nhiệm vụ.

Trong đó, yêu cầu các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành đã công bố dịch như: Hải Dương, Gia Lai, Bình Dương, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, TP HCM, Hải Phòng và các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành khác có liên quan đến ca bệnh, liên quan đến vùng dịch thì buộc phải cách ly tại nhà 21 ngày. Yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của xã, phường khẩn trương rà soát lập danh sách và ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế và tổ chức thực hiện ngay việc cách ly y tế tại nhà.

UBND TP Buôn Ma Thuột cũng yêu cầu triển khai kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế; không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Yêu cầu hàng ngày báo cáo số trường hợp đã ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành thời gian cách ly y tế về UBND TP Buôn Ma Thuột.

Sau khi văn bản đăng tải trên mạng xã hội, đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng và hàng ngàn người dân TP Buôn Ma Thuột đang học tập, làm việc tại TP HCM, Bình Dương… đã và đang chuẩn bị về quê đón Tết. Có ý kiến đồng tình với việc TP Buôn Ma Thuột áp dụng các biện pháp mạnh về phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc UBND TP Buôn Ma Thuột ban hành văn bản như vậy là chưa phù hợp, có biểu hiện "ngăn sông, cấm chợ", "triệt đường về quê đón Tết"…

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đoàn Ngọc Thượng cho biết văn bản của UBND TP Buôn Ma Thuột không sai nhưng chưa cụ thể, chưa thực sự phù hợp nên gặp sự phản ứng.

Theo ông Thượng, sáng nay sẽ họp và tiếp thu các ý kiến chỉ đạo để hướng dẫn, bổ sung và điều chỉnh công văn cho phù hợp. Công văn bổ sung theo hướng, không phải toàn thể công dân từ TP HCM, Bình Dương… về phải cách ly tại nhà 21 ngày mà là công dân sinh sống ở các địa bàn có dịch (các quận, huyện) mới phải các ly tại nhà theo quy định. Bên cạnh đó, văn bản cũng sẽ bổ sung việc khuyến cáo người dân ở các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp như: Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai thì không nên về, ai ở đâu, ở yên tại đó.

"TP Buôn Ma Thuột phải có biện pháp phòng chống dịch cao hơn các địa bàn khác trong tỉnh vì nếu có vấn đề gì xảy ra thì sẽ rất nguy hiểm, khổ cho nhiều người dân. Đặc biệt, khu vực chợ hoa TP Buôn Ma Thuột, bà con bị ảnh hưởng cả năm trời bởi dịch bệnh, nay chỉ trông chờ vào mấy chậu hoa. Lỡ những khu vực này xảy ra việc gì, phải cho dừng chợ hoa, các siêu thị, chợ Tết… thì người dân sẽ rất khổ" - ông Thượng chia sẻ thêm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo