Vào tối ngày 30-7, tại tổ 25 và 26 phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 6 ngôi nhà kiên cố bị nứt gãytrôi tuột xuống sông Đà, 23 ngôi nhà khác bị nứt lún và nghiêng dần xuống sông chảy xiết. Đây là những hộ dân sống ven Quốc lộ 6, tuyến đường huyết mạch nối thủ đô Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc.

Clip hiện trường nhà đổ xuống sông ở Hòa Bình

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tại hiện trường trưa ngày 1-8, hàng chục hộ dân hiện vẫn đang trở về nhà để di chuyển đồ đạc ra khỏi nhà. Nhiều nhà đã dựng lều bạt ở tạm ngay ven Quốc lộ 6, nhiều đồ đạc của người dân cũng được tập kết dọc tuyến đường này.

Nhiều người dân vẫn đi về nhà cũ, nhưng không dám vào nhà vị sợ sập xuống sông bất cứ lúc nào. Hàng loạt đồ đạc, tài sản trị giá hàng chục, hàng trăm triệu đồng của nhiều người dân vẫn đang còn nằm phía trong những ngôi nhà dọa sập.

Trong số những ngôi nhà đã đổ sập nghiêng xuống sông Đà, gia đình bà Nguyễn Thị Ngà (tổ 26, phường Đồng Tiến) bị thiệt hại rất nặng. Cả cơ ngơi hơn 6 tỉ đồng của gia đình bà bỗng chốc thành đống đổ nát. Trong sáng nay 1-8, bà Ngà đã được di dời ra ngoài đường ở tạm để trông tài sản. Nhìn ngôi nhà 4 tầng chắc chắn cứ nghiêng dần xuống sông Đà, người phụ nữ này không cầm được nước mắt.

"Ngôi nhà và đất của gia đình vừa được ngân hàng định giá 6,5 tỉ đồng, giờ coi như mất sạch, hiện gia đình đang còn nợ ngân hàng hơn 2 tỉ không biết lấy gì để trả nợ"- bà Ngà nói.

Xót xa cảnh hàng chục căn nhà chực chờ đổ sụp xuống sông Đà - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Ngà thẫn thờ bên ngôi nhà 4 tầng trị giá nhiều tỉ đồng đổ xuống sông sau sạt lở

Theo phản ánh của người dân, khoảng đầu giờ chiều ngày 30-7, nhiều người dân phát hiện trong nhà xuất hiện vết nứt gãy, đến 16 giờ cùng ngày, có 5 ngôi nhà nứt gãy mạnh và bắt đầu trôi tuột xuống sông Đà. Theo báo cáo của chính quyền địa phương, đến ngày 1-8, đã có 9 ngôi nhà đổ xuống sông Đà, 10 nhà khác bị gãy đổ một nửa, 9 nhà khác bị nứt to và có nguy cơ đổ bất cứ lúc nào. Tổng cộng, có tới 35 ngôi nhà nằm trong vùng nguy hiểm.

Ngay sau khi vụ sạt lở xảy ra, lực lượng chức năng TP Hòa Bình đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để sơ tán dân, đồng thời hỗ trợ người dân di tản đồ đạc, tài sản ra ngoài, đến nơi an toàn.

Theo ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến, vụ sạt lở khiến 35 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm và đã được cơ quan chức năng tạm thời đưa đến nơi an toàn (trú tại nhà người quen hoặc nhà văn hóa). "Năm 2017 đã có 22 hộ dân ở tổ 25 và 26 trong khu vực trên đã được vận động di dời. Tuy nhiên, 35 hộ còn lại một phần do họ kinh doanh nên vẫn chần chừ, chưa chịu chuyển đến nơi tái định cư"- ông Mạnh thông tin.

Theo ngành chức năng tỉnh Hòa Bình, hiện nay đã xác định được nguyên nhân ban đầu gây nên sạt lở là do mưa lớn liên tục gần 1 tháng qua trên địa bàn khiến cho đất đá bị xói mòn.

Hình ảnh hàng chục ngôi nhà đổ và chờ đổ xuống sông Đà ở phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình

Xót xa cảnh hàng chục căn nhà chực chờ đổ sụp xuống sông Đà - Ảnh 3.

Hình ảnh nhiều ngôi nhà đổ xuống sông Đà trong chiều ngày 30-7

Xót xa cảnh hàng chục căn nhà chực chờ đổ sụp xuống sông Đà - Ảnh 4.

Đống đổ nát còn lại khi nhiều ngôi nhà đã chìm xuống sông Đà

Xót xa cảnh hàng chục căn nhà chực chờ đổ sụp xuống sông Đà - Ảnh 5.

Những nhôi nhà bê tông cốt thép nứt toác, nghiên dần xuống phía sông Đà

Xót xa cảnh hàng chục căn nhà chực chờ đổ sụp xuống sông Đà - Ảnh 6.

Sắt thép lộ ra sau khi ngôi nhà nghiêng và nứt gãy do sụt lún

Xót xa cảnh hàng chục căn nhà chực chờ đổ sụp xuống sông Đà - Ảnh 7.

Theo ghi nhận, tại khu vực ven Quốc lộ 6 này có 35 ngôi nhà nằm trong vùng sạt lở, trong đó có 9 nhà đã đổ hoàn toàn, 10 ngôi nhà khác đang trong tình trạng nguy hiểm

Xót xa cảnh hàng chục căn nhà chực chờ đổ sụp xuống sông Đà - Ảnh 8.
Xót xa cảnh hàng chục căn nhà chực chờ đổ sụp xuống sông Đà - Ảnh 9.

Nhà cửa nứt toác, người dân phải dùng các tấm sắt và ván ghép lại để làm lối đi ra ngoài

Xót xa cảnh hàng chục căn nhà chực chờ đổ sụp xuống sông Đà - Ảnh 10.
Xót xa cảnh hàng chục căn nhà chực chờ đổ sụp xuống sông Đà - Ảnh 11.
Xót xa cảnh hàng chục căn nhà chực chờ đổ sụp xuống sông Đà - Ảnh 12.
Xót xa cảnh hàng chục căn nhà chực chờ đổ sụp xuống sông Đà - Ảnh 13.

Người dân tổ 25 và 25, phường Đồng Tiến di chuyển tài sản, đồ đạc ra khỏi nhà đến nơi an toàn

Xót xa cảnh hàng chục căn nhà chực chờ đổ sụp xuống sông Đà - Ảnh 14.

Lực lượng công an túc trực hỗ trợ người dân vùng sạt lở

Xót xa cảnh hàng chục căn nhà chực chờ đổ sụp xuống sông Đà - Ảnh 15.

Biển cảnh báo được dựng trên Quốc lộ 6 để cảnh báo người đi đường

Xót xa cảnh hàng chục căn nhà chực chờ đổ sụp xuống sông Đà - Ảnh 16.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chiều ngày 31-7 đã tới hiện trường vụ sạt lở thăm hỏi người dân, đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng sớm làm rõ nguyên nhân

Tin-ảnh: Phong Sơn