Ngày 13-6, Công an huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) cho biết theo phản ánh của người dân cơ quan điều tra đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, lấy mẫu để điều tra hơn 3 ha cà chua đang kỳ thu hoạch có dấu hiệu bị "hạ độc" bằng thuốc diệt cỏ.

Theo Công an huyện Đơn Dương, có hơn 3 ha diện tích cà chua của các hộ dân Nguyễn Minh Hòa và Thân Thái Bình thuê lại của bà Nguyễn Thị Thanh H. để canh tác. Tại đây, hàng ngàn cây cà chua được trồng hơn 2 tháng, chuẩn bị thu hoạch bỗng nhiên bị héo ngọn, khô cành, rụng quả.

Xót xa hơn 3 ha cà chua chết rũ nghi bị kẻ xấu hạ độc - Ảnh 1.

Hơn 3 ha cà chua bị chết bất thường nghi kẻ xấu hạ độc.

Theo trình báo của ông Nguyễn Minh Hòa, cà chua vườn nhà đang thời gian tưới nước, bón phân dưỡng trái chuẩn bị thu hoạch thì bất ngờ xuất hiện những triệu chứng như bị phun thuốc diệt cỏ, khi ngọn và lá xoắn lại, sau vài ngày thì có dấu hiệu cháy lá, rụng quả, trong vườn nồng nặc mùi thuốc diệt cỏ. Cà chua là cây trồng rất nhảy cảm với thuốc bảo vệ thực vật như thuốc diệt cỏ hòa trong nước. "Toàn bộ hàng ngàn cây cà chua đang trong kỳ thu hoạch xem như mất trắng, không thể thu hoạch bán ra thị trường. Ước tính thiệt hại hơn 100 triệu đồng" - ông Hòa nói.

Xót xa hơn 3 ha cà chua chết rũ nghi bị kẻ xấu hạ độc - Ảnh 2.

Ông Thân Thái Bình (48 tuổi) chua xót trước cảnh hàng ngàn cây cà chua bị cháy lá, rụng trái.

Được biết, với diện tích hơn 3 ha đất này của bà Nguyễn Thị Thanh H. (xã Tu Tra, huyện Đơn Dương) được ông Nguyễn Minh Hòa và ông Thân Thái Bình, (ngụ xã Bắc Hội, huyện Đức Trọng) thuê lại để canh tác với số tiền 540 triệu đồng với hợp đồng 3 năm (từ năm 2016 đến ngày 15-6-2019) là hết hạn.

Đình Thi