Chiều ngày 11-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Dự, Trưởng Công an xã Định Tân, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra một vụ phá hoại cây trồng của người dân, khiến 8 sào mướp đắng (khổ qua) và mướp Nhật (còn gọi là quả lặc lày, quả này) sắp đến kỳ thu hoạch bị nhổ sạch gốc dẫn tới chết héo.

Xót xa nhìn 8 sào khổ qua đến ngày thu hoạch bị nhổ rễ, chết héo - Ảnh 1.

Vườn cây khổ qua và lặc lày sắp đến ngày thu hoạch bị kẻ gian phá hoại nhổ sạch gốc

"Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã xuống kiểm tra hiện trường và sau đó báo cáo sự việc tới Công an huyện Yên Định. Cấp trên cũng đã cử anh em về kiểm tra, làm rõ nguyên nhân vụ phá hoại này. Hiện vẫn chưa có kết quả"- ông Dự nói.

Theo đó, 8 sào khổ qua và lặc lày bị kẻ gian phá hoại là của 2 hộ gia đình anh Phạm Văn Định và Phạm Quang Lục (ngụ thôn Yên Hoành 2, xã Định Tân).

Anh Phạm Văn Định cho biết sáng ngày 9-4, anh nhận được thông tin của người dân báo vườn cây của gia đình héo lá bất thường, nhiều gốc cây đã bị nhổ lên. "Khi chạy ra, tôi thấy cả vườn mướp đắng và quả này đang héo lá, rũ dần xuống. Đi xung quanh ruộng kiểm tra thì thấy toàn bộ 8 sào cây đều bị nhổ sạch gốc lên khỏi mặt đất. Nhìn hiện trường có thể thấy vườn rau quả của gia đình đã bị kẻ gian phá hoại trong đêm ngày 8-4"- anh Định thông tin.

Xót xa nhìn 8 sào khổ qua đến ngày thu hoạch bị nhổ rễ, chết héo - Ảnh 2.

Anh Phạm Văn Định chết lặng khi bao mồ hôi công sức và tiền của của gia đình đã bị kẻ gian phá hoại hết

Còn theo anh Phạm Quang Lục, 8 sào rau quả này 2 hộ gia đình phối hợp trồng theo tiêu chuẩn thực phẩm sạch, có đơn vị bao tiêu sản phẩm. "Để đầu tư 8 sào trên, chúng tôi phải bỏ ra khoảng 35-40 triệu đồng. Nếu không bị phá hoại có thể thu về từ 100-120 triệu đồng. Chúng tôi làm ăn, sống chẳng có tư thù với ai mà sao họ ác vậy, cây sắp tới kỳ thu hoạch giờ coi như trắng tay"- anh Lục chua xót nói.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên tại Thanh Hóa xảy ra tình trạng phá hoại cây nông nghiệp độc ác như vậy. Trước đó, 2 hộ gia đình tại huyện Triệu Sơn cũng bị phun thuốc diệt cỏ phá hoại gần 400 gốc quất chơi Tết. Sự việc sau đó được công an vào cuộc điều tra tìm ra thủ phạm là người hàng xóm. Người này sau đó đã bị TAND huyện Triệu Sơn tuyên phạt 30 tháng tù cho hành vi độc ác của mình.

Xót xa nhìn 8 sào khổ qua đến ngày thu hoạch bị nhổ rễ, chết héo - Ảnh 3.
Xót xa nhìn 8 sào khổ qua đến ngày thu hoạch bị nhổ rễ, chết héo - Ảnh 4.

8 sào khổ qua, lặc lày đang xanh mơn mởn đơm hoa, kết trái bỗng chết héo chỉ sau 1 đêm

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Yên Định tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tuấn Minh