Trưa 27-7, UBND phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 18 trường hợp ra đường tập thể dục buổi sáng giữa giãn cách xã hội.

Xử phạt 18 người đi thể dục giữa giãn cách xã hội - Ảnh 1.

18 người đi thể dục buổi sáng bị xử phạt

Đây là các trường hợp vi phạm quy định ra đường không có lý do chính đáng khi TP Buôn Ma Thuột đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, rạng sáng 27-7, trong lúc tuần tra làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Công an phường Ea Tam đã phát hiện 18 người trên ra đường tập thể dục.

Ngay sau đó, tổ công tác cùng các lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm để UBND phường ra quyết định xử phạt mỗi trường hợp 2 triệu đồng.

Sau hơn 2 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, UBND các phường, xã trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột đã xử phạt vi phạm hành chính khoảng 50 người dân ra đường không có lý do chính đáng.

Tính đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 128 ca mắc Covid-19, ngoài TP Buôn Ma Thuột, huyện Cư Kuin cũng đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Nhiều thôn, buôn bị phong tỏa để phòng chống Covid-19.

TP Buôn Ma Thuột phát phiếu đi chợ

Ngày 27-7, UBND TP Buôn Ma Thuột đã ban hành văn bản áp dụng các biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có nội dung người dân đi chợ sẽ bằng phiếu với tần suất 3 ngày/lần để phòng chống dịch.

Theo đó, UBND TP Buôn Ma Thuột giao UBND xã, phường khẩn trương phát hành và cấp phiếu đi chợ (đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi mua lương thực, thực phẩm được cấp phép) cho người dân với tần suất 3 ngày/lần để mua sắm các hàng hóa thiết yếu. Thời gian áp dụng phiếu này từ ngày 29-7 đến ngày 7-8.

chợ

UBND các phường, xã chủ động triển khai, in ấn, đóng dấu treo và phân phát phiếu đến các hộ dân trên địa bàn; bảo đảm tần suất, luân phiên giữa các hộ gia đình. Người dân tự điền thông tin vào phiếu trước khi vào chợ và đảm bảo tên người nào thì người đó đi, không cử người khác đi thay.

Phiếu vào chợ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trong thành phố. Trước khi vào chợ, người dân thực hiện rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt. Sau đó, đến bàn đăng ký, nộp phiếu vào chợ và khai báo y tế.

TP Buôn Ma Thuột cũng yêu cầu tiểu thương kinh doanh tại chợ trong thời gian thực hiện giãn cách chỉ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu và phải có sổ nhật ký bán hàng. Trong đó, ghi đầy đủ thông tin khách hàng về họ tên, số điện thoại, thời điểm giao dịch; khuyến khích các tiểu thương thực hiện kinh doanh bằng hình thức trực tuyến.

UBND TP Buôn Ma Thuột cũng yêu cầu rà soát các cửa hàng tiện lợi không đảm bảo công tác phòng chống Covid-19, các chợ tự phát, buôn bán vỉa hè, cửa hàng tạp hóa, buôn bán tự phát tại hộ gia đình tạm dừng hoạt động.

Cao Nguyên