Trước đó, chiều 11-4, tại khu vực biển cách Đèo Ngang 45 hải lý (thuộc vùng biển Việt Nam), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 bắt quả tang tàu Pacific Ocean đang thả neo và sang mạn dầu cho tàu vỏ sắt không tên, không số hiệu, không treo cờ quốc tịch. Tàu vỏ sắt không số hiệu có 3 thuyền viên do ông Đặng Nhạc Dân (có địa chỉ tại Quảng Đông - Trung Quốc) phụ trách. Các thuyền viên không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn theo quy định và không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì để chứng minh tính hợp pháp của phương tiện. Trên tàu chứa khoảng 800.000 lít dầu DO.

Xử phạt 2 tàu nước ngoài, bán đấu giá 5 triệu lít dầu - Ảnh 1.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tống đạt các quyết định đối với tàu Pacific Ocean. Ảnh: Cảnh sát biển cung cấp

Tàu vận chuyển dầu chuyên dụng Pacific Ocean quốc tịch Singapore, có 17 thuyền viên do ông Darwis Bin Asikin (quốc tịch Indonesia) làm thuyền trưởng. Thuyền trưởng và thuyền viên khai rằng ngày 8-4, Công ty Far East Shipping & Trading Pte Ltd chỉ đạo tàu Pacific Ocean nhận dầu DO từ tàu Charlotte với số lượng 4,9 triệu lít trên vùng biển Việt Nam. Đến ngày 11-4, khi tàu này đang bơm dầu DO cho tàu vỏ sắt không số hiệu thì bị lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam phát hiện, bắt quả tang.

Sau gần 2 tháng đấu tranh, lực lượng phòng chống buôn lậu gian lận thương mại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã chứng minh được các hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có hành vi vận chuyển, sang mạn dầu DO trái phép với các tàu khác trên vùng biển Việt Nam và nguồn gốc bất hợp pháp của gần 5 triệu lít dầu DO trên tàu Pacific Ocean và tàu vỏ sắt không số hiệu. Đây là lần thứ hai tàu Pacific Ocean bị Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 xử lý vi phạm pháp luật trên vùng biển Việt Nam. 

Tr.Thường