Ngày 24-5, UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) đã ban hành thông báo về việc dừng các hoạt động tập trung đông người tại khu vực bãi đá Sông Hồng để thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 bắt đầu từ 8 giờ ngày 24-5 cho đến khi có thông báo mới.

Đóng cửa bãi đá sông Hồng tụ tập đông người trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hàng trăm người tụ tập tại bãi đá sông Hồng - Ảnh: Ngô Nhung

Theo báo cáo của UBND phường gửi UBND quận Tây Hồ, UBND phường và công an phường đã thực hiện ngay việc đóng cửa hoạt động của bãi đá sông Hồng lúc 8 giờ 30 phút ngày 24-5, đồng thời yêu cầu ban quản lý bãi đá phải làm biển thông báo treo tại cổng của bãi đá. Tổ công tác đã lập biên bản làm việc và yêu cầu ban quản lý bãi đá ký cam kết không tái vi phạm.

Tổ công tác đề xuất mức xử phạt vi phạm hành chính 17,5 triệu đồng. Do vượt quá thẩm quyền, UBND phường chuyển hồ sơ đề nghị UBND quận Tây Hồ ban hành quyết định xử phạt.

Trước đó, sáng cùng ngày 24-5, ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ (TP Hà Nội), quận vừa chỉ đạo phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) kiểm tra, lập biên bản xử lý đối với đơn vị kinh doanh bãi đá sông Hồng đã cho khách tụ tập đông người, vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 .

Theo đó, cơ quan chức năng đã yêu cầu rút kinh nghiệm, đồng thời lập biên bản xử phạt hành chính số tiền 17,5 triệu đồng đối với chủ kinh doanh nêu trên.

"Bên cạnh đó, chính quyền sẽ cử người thường xuyên kiểm tra, chốt trực tại đây, nếu tái phạm sẽ đình chỉ hoạt động ngay"- ông Khuyển nói và cho biết thêm thời gian qua đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị quán triệt thực hiện giãn cách, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19.

Đóng cửa bãi đá sông Hồng tụ tập đông người trong dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nhiều bạn trẻ không đeo khẩu trang vi phạm quy định phòng chống dịch - Ảnh: Ngô Nhung

Trước đó, để phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND TP Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại các nơi công cộng khi không cần thiết, phải đảm bảo khoảng cách giữa người với người tối thiểu 1 m. Theo đó, từ 0 từ ngày 5-5, tạm dừng một số dịch vụ và hoạt động tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 như: Các rạp, trung tâm chiếu phim; các cơ sở dịch vụ spa, massage, xông hơi; phòng tập gym; các hoạt động tập thể dục, thể thao, các sự kiện tập trung đông người tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên cho đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo Thành phố.

Bất chấp lệnh cấm, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, chiều 23-5, hàng trăm người mà đa phần là thanh niên đã tụ tập ở bãi đá Sông Hồng vui chơi, nhiều người không có biện pháp phòng tránh dịch như đeo khẩu trang hay ngồi quá gần với nhau. Càng về cuối giờ chiều, lượng người đổ về bãi đá sông Hồng càng đông, nhiều bạn trẻ còn chuẩn bị bóng đèn thắp sáng cho ban đêm.

Nguyễn Hưởng