Ngày 28-7, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Trà Vinh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với ông H.T.N. (43 tuổi; ngụ xã Long Thới, huyện Tiểu Cần) về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. 

Xử phạt người đàn ông đăng Facebook cơm chiều của nó còn thua chó của tui ăn - Ảnh 1.

Ông N. làm việc với cơ quan chức năng

Trước đó, ngày 23-7, ông N. đã đăng Facebook cá nhân tấm ảnh hộp cơm không có thức ăn kèm nội dung xuyên tạc khẩu phần ăn trong khu cách ly.

"Ngày nào cũng hô hào nấu cho tập trung, mà nghe thằng em lâu lâu mới được cá kho hoặc cái đùi gà, nếu nói đóng tiền thì để nó đóng cho ăn đàng hoàng chút, không thì để nhà tự nấu gởi vô, xem cơm chiều của nó còn thua chó của tui ăn, ráng đi, 3-4 ngày nữa về nhà ăn bù" - dòng trạng thái ông N. đăng trên trang Facebook cá nhân.

Thông tin này đã gây ảnh hưởng đến uy tín, công việc của lực lượng phục vụ trong khu cách ly phòng chống dịch Covid-19. Theo xác minh của cơ quan chức năng, ông N. có em trai đang cách ly ở địa phương. Ngày 23-7 (nhằm 14 âm lịch), em của ông N. ăn chay nên nhường thức ăn cho người khác và chụp ảnh lại để làm kỷ niệm trong khu cách ly.

Ông N. sau đó đã không hỏi rõ nguyên nhân và đăng dòng trạng thái trên. Khi được lực lượng chức năng mời đến làm việc, ông N. thành khẩn thừa nhận hành vi vi phạm, gỡ bỏ hình ảnh và dòng trạng thái trên Facebook.

Phạt người phụ nữ bịa chuyện bệnh viện dã chiến "không có cơm ăn"

Ngày 28-7, Công an huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đã xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với một phụ nữ 30 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng do thông tin sai sự thật về dịch Covid-19.

Người phụ nữ bịa chuyện bệnh viện dã chiến

Người phụ nữ bịa chuyện bệnh viện dã chiến "không có cơm ăn" đang làm việc với cơ quan công an

Trước đó, vào ngày 19-7, đối tượng này sử dụng tài khoản Facebook để đăng tải thông tin liên quan đến hoạt động của Bệnh viện Dã chiến số 6 (điều trị bệnh nhân mắc Covid-19) tại huyện Vĩnh Hưng với nội dung: "Trời ơi! Bệnh viện Vĩnh Hưng nhân viên làm việc không có cơm ăn, chị em nghĩ sao đem cơm vào thì không cho, nói không có vệ sinh mà làm việc buổi sáng cho ăn cái bánh đến 11 giờ mấy mới được ăn cơm nghĩ sao nhân viên, bệnh nhân không xỉu".

Qua xác minh, những thông tin trên là sai sự thật về hoạt động của Bệnh viện Dã chiến số 6 huyện Vĩnh Hưng. Việc đăng tải thông tin sai sự thật này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tạo ra dư luận xấu trong xã hội, cũng như trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng.

Qua làm việc, người này thừa nhận việc viết và đăng nội dung trên trang Facebook cá nhân là tự suy diễn, không đúng sự thật và đã gỡ bỏ bài viết, cam kết không tái phạm.

H.Long

L.Khánh