Liên quan đến vụ ông Nguyễn T.B. (SN 1978, trú tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) nhổ nước bọt vào phụ xe buýt, UBND xã Hương Ngải vừa ra quyết định xử phạt 300.000 đồng với người đàn ông này.

Người đàn ông phun nước bọt vào nữ phụ xe

Căn cứ thông tin, tài liệu thu thập được, Công an xã Hương Ngải xác định hành vi của Nguyễn T.B. đã vi phạm vào điểm a, khoản 1, điều 11 Nghị định 176 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế "Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch" và có thêm tình tiết tăng nặng là lăng mạ, phỉ báng nhân viên phục vụ xe buýt.

Lực lượng chức năng cũng đã phối hợp với Trạm y tế xã Hương Ngải lấy mẫu máu của người này gửi đến Trung tâm y tế huyện Thạch Thất để xét nghiệm kháng thể Covid-19. Kết quả xét nghiệm ngày 13-9 của Trung tâm y tế huyện Thạch Thất xác định người này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Công an huyện Thạch Thất cho biết vào 8 giờ ngày 7-9, một nam hành khách đi xe buýt tuyến Sơn Tây-Mỹ Đình có mang theo khẩu trang nhưng không sử dụng. Khi bị nhắc nhở, hành khách này không chấp hành, thậm chí còn lăng mạ và nhổ nước bọt vào nữ phụ xe.

Sự việc xảy ra đã khiến nhiều người có mặt bức xúc, trong hoàn cảnh cả nước đang đề cao việc phòng chống dịch Covid-19 thì việc người đàn ông không đeo khẩu trang, phun nước bọt vào phụ xe buýt không những là hành vi khiếm nhã mà còn vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an huyện Thạch Thất đã khẩn trương xác minh, làm rõ người đàn ông trên là Nguyễn T.B.. Ông B. không nghề nghiệp, thường xuyên đi lang thang, có biểu hiện bệnh lý tâm thần.

B.H.Thanh