Để giúp đồng bào dân tộc thiểu số Bahnar ở làng Plei Pông (xã Chư Athai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đón Xuân Mậu Tuất 2018, gần 100 cán bộ và chiến sĩ Trung đoàn 48 (thuộc Sư đoàn 320, Quân đoàn 3) đã chạy đua với thời gian để di dời những ngôi nhà ở nơi trũng thấp, nguy hiểm đến xây dựng, làm mới ở vị trí cao ráo, sạch đẹp. Bây giờ thì làng mới Plei Pông đẹp như một khu phố nhỏ đã sẵn sàng để đón Xuân về.

Bà con vui là hạnh phúc

Cũng giống như bao ngôi làng của người Bahnar trên địa bàn tỉnh Gia Lai, làng Plei Pông tọa lạc trên một ngọn đồi bên dãy núi Chư Athai. Làng có 93 hộ, 596 khẩu, chủ yếu là người dân tộc Bahnar. Dân làng từ bao đời nay một lòng theo cách mạng, theo Đảng và Bác Hồ.

Khí hậu ở vùng núi Chư Athai rất khắc nghiệt. Tập quán của người dân còn lạc hậu, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Để giúp bà con phát triển, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy - UBND tỉnh Gia Lai, huyện Phú Thiện đã xây dựng dự án "Làng mới Plei Pông" nhằm giúp bà con làm cánh đồng mía "mẫu lớn", đặc biệt là việc xây dựng làng theo thiết kế mới: nhà có sân, có vườn rau sạch, chuồng bò, heo xây riêng hợp vệ sinh cùng hệ thống nước sạch tự chảy. Những ngôi nhà ở vùng trũng thấp được dự án di dời đến nơi cao ráo, sạch sẽ. Đây là mô hình đầu tiên được Tỉnh ủy Gia Lai đưa vào nghị quyết và tổ chức thực hiện, khi xây dựng xong sẽ nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

Xuân về trên làng mới Plei Pông - Ảnh 1.

Đại tá Bùi Huy Biết cùng các chiến sĩ xem xét trên thực địa những việc cụ thể sẽ giúp dân

Chúng tôi đến làng mới Plei Pông khi đã hơn 10 giờ sáng. Không quản cái nắng như rang của mùa khô những ngày giáp Tết nguyên đán, cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 48 vẫn tích cực trộn xi-măng, đào đất, lấy nước và đặt gạch làm móng cho những ngôi nhà mới. Thiếu tá Lê Trung Thành, Phó Chính ủy Trung đoàn 48, trực tiếp chỉ huy bộ đội thực hiện nhiệm vụ. Anh cho biết: "Đơn vị được lãnh đạo sư đoàn giao nhiệm vụ giúp đỡ bà con người Bahnar di dời những căn nhà về vị trí mới, thiết kế xây dựng sân, hàng rào, đất trồng rau sạch, chuồng heo, bò hợp lý. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nên lãnh đạo trung đoàn đã thống nhất phương án, kế hoạch cụ thể để giúp dân. Đơn vị đã cử cán bộ phối hợp địa phương và trực tiếp gặp dân làng, xác định vị trí cụ thể để di dời nhà dân đến ở, tổ chức quán triệt nhiệm vụ và điều động các phương tiện nhanh chóng đưa gần 100 cán bộ, chiến sĩ vượt qua quãng đường đồi núi gần 150 km để giúp dân theo các phương châm: Nhà nào khó khăn di dời trước; nhà mới dựng lại phải đẹp hơn nhà cũ; bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của dân cũng như bộ đội".

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều chiến sĩ lần đầu cầm bay, cắt gạch, trộn hồ, dựng trụ, lợp nhà… nên còn nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ của đồng đội và hướng dẫn của cấp trên nên tất cả đã hoàn thành nhiệm vụ.

Trung sĩ Nguyễn Văn Thanh ở Đại đội 19 (Trung đoàn 48) - người trực tiếp cùng đồng đội di dời, dựng lại 12 căn nhà mới - vui vẻ cho biết: "Lần đầu tiên tiếp xúc với đồng bào dân tộc Bahnar, tôi thấy bà con rất gần gũi, thân tình. Lúc đầu chưa biết bắt đầu từ đâu nhưng khi được cán bộ đơn vị hướng dẫn tháo dỡ, vận chuyển thứ tự từ khung nhà, đến tôn, gói, gạch…, tôi tự tin và thực hiện rất tốt".

Trung sĩ Trần Văn Tấn, Tiểu đoàn 1, bộc bạch: "Khi mới đến, em thấy nhiều hộ gia đình ít người lại có cả người già, trẻ em nên khá lúng túng, không biết làm gì. Được sự giúp đỡ của già làng, cán bộ xã, huyện và với nhiệm vụ được phân công từ trước, anh em trong đơn vị vừa làm, vừa chỉ cho nhau rồi phối hợp vận động, hướng dẫn bà con địa phương cùng chung sức thực hiện nên công việc càng ngày càng trôi chảy. Những ngày tới, chúng em sẽ đẩy nhanh tiến độ hơn nữa để người dân có những ngôi nhà mới đón Xuân mới. Bà con vui là mình hạnh phúc rồi!".

Đậm tình quân dân

Mặc dù chưa hoàn tất như thiết kế của dự án nhưng trước thềm Xuân mới 2018, làng mới Plei Pông đã hiện lên rất đẹp, tựa một khu phố nhỏ giữa trùng điệp núi rừng. Hệ thống đường được phân chia theo từng ô vuông, có cống rãnh thoát nước liên hoàn, các ngôi nhà mới được xây dựng quay về mặt đường (mặt tiền), có sân rộng, vườn trồng rau; chuồng bò, heo làm riêng hợp vệ sinh.

Xuân về trên làng mới Plei Pông - Ảnh 2.

Dưới nắng nóng gay gắt của mùa khô, quân và dân vẫn chung sức di dời, dựng lại những ngôi nhà mới của làng Plei Pông

Không giấu được niềm vui, ông Đinh Xuôi - già làng Plei Pông - chia sẻ: "Không có bộ đội giúp sức thì dân làng mình không biết bao giờ mới có cái làng mới thế này. Cán bộ chiến sĩ của Quân đoàn 3 đã làm lại cho dân làng những ngôi nhà mới đậm tình quân dân. Ngoài làm lại nhà mới, bộ đội còn giúp bà con sửa đường, làm 3.500 m hàng rào; 11 chuồng bò, chuồng heo; 200 m2 đất trồng rau. Những ngày thứ bảy và chủ nhật, lực lượng quân y của đơn vị còn tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho dân làng… Các hộ dân có nhà mới, về nơi ở mới bước đầu đã ổn định cuộc sống, chuẩn bị đón Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 trong niềm vui mới".

Đến thăm bà con dân tộc Bahnar ở làng mới Plei Pông và bộ đội đang thực hiện nhiệm vụ tại đây, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện, ghi nhận công lao của cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 đã không quản khó khăn, giúp bà con di dời, sửa chữa, làm lại những căn nhà mới sạch đẹp để bà con an cư lập nghiệp. Ông Tuấn cũng nhấn mạnh việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 đã để lại cho cấp ủy, chính quyền và bà con địa phương tình cảm quân dân sâu đậm, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tỏa sáng mãi trong lòng người dân.

Chúng tôi chia tay bà con người Bahnar, tạm biệt làng mới Plei Pông khi nắng chiều đang cạn. Đâu đó vọng lại tiếng chiêng ngân và chớm hé những chồi non lộc biếc nơi đại ngàn xanh thẳm.

Xứng đáng với niềm tin yêu

Nắm chặt tay già làng Đinh Xuôi và một số bà con có mặt tại nhà rông văn hóa làng, đại tá Bùi Huy Biết - Phó Chính ủy Quân đoàn 3 - nhấn mạnh: "Dù khó khăn đến mấy thì cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 nói chung, Sư đoàn 320 nói riêng cũng quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương khi giao trọng trách này cho lực lượng bộ đội. Niềm vui của bà con về sinh sống trong những ngôi nhà mới, trước thềm Xuân mới thực sự là hạnh phúc của chúng tôi".

Xuân về trên làng mới Plei Pông - Ảnh 5.
Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI