Chiều 14-10, tin từ Công ty TNHH một thành viên Sông Chu - đơn vị quản lý hồ thủy lợi Sông Mực (đóng trên địa bàn huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, hiện đơn vị đã bước đầu khắc phục sự cố nứt thân đập thủy lợi Sông Mực nhằm đảm bảo an toàn trong tiết trời mưa bão phức tạp hiện nay.

Xuất hiện vết nứt sâu giữa đập chứa gần 200 triệu m3 nước - Ảnh 1.

Vết nứt xuất hiện ở thân đập hồ thủy lợi sông Mực

Trước đó, vào ngày 9-9, nhân viên công ty này đã phát hiện một vết nứt chạy dài khoảng 173 m ngay giữa con đập có chiều dài 470 m. Vết nứt rộng từ 3-5 cm, chiều sâu (qua đào kiểm tra) khoảng 1 m. 

"Bước đầu, công ty đã đánh dấu mốc theo dõi, dùng bạt che toàn bộ thân đập để chống thấm nước mưa tràn vào sâu lòng thân đập. Hiện anh em thường xuyên kiểm tra hàng ngày, để đảm bảo an toàn cho hồ, người và tài sản vùng hạ lưu của hồ thủy lợi"- một lãnh đạo công ty thông tin.

Xuất hiện vết nứt sâu giữa đập chứa gần 200 triệu m3 nước - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra đập

Ngoài ra, công ty cũng đã lập chốt khống chế tải trọng, cấm xe ôtô, xe tải lưu thông qua thân đập. Đồng thời, đơn vị này đã cử cán bộ trực theo dõi 24/24 giờ để phát hiện, báo cáo kịp thời khi có sự cố xảy ra tại hồ đập thủy lợi Sông Mực.

Theo báo cáo, hiện nay mực nước của hồ thủy lợi Sông Mực đang ở cao trình 27 m. Trong khi đó, mực nước tích đủ của hồ này theo thiết kế là cao trình 34 m, nên lượng mưa dự báo trong những ngày tới sau hoàn lưu cơn bão số 7 sẽ bổ sung vào nguồn nước tích trữ cho hồ.

Xuất hiện vết nứt sâu giữa đập chứa gần 200 triệu m3 nước - Ảnh 3.

Công ty TNHH một thành viên Sông Chu - đơn vị quản lý hồ thủy lợi Sông Mực - đã cho phủ bạt che chắn theo dõi sự cố

Được biết, hồ thủy lợi Sông Mực được xây dựng năm 1977. Dung tích chứa gần 200 triệu m3 nước, có nhiệm vụ cắt lũ cho sông Yên, cấp nước tưới cho hơn 11.000 ha sản xuất nông nghiệp của huyện Như Thanh và Nông Cống. Vào năm 2007, hồ này đã được sửa chữa, nâng cấp 1 lần.

Tuấn Minh