Chiến sĩ Dương Kim Phúc (SN 1999, chiến sĩ Ban Hậu cần) đang công tác tại Trung đoàn 210, Sư đoàn 305 (Quân khu 5) đóng quân tại xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. 

Trung đoàn 210 là điểm cách ly tập trung cho 95 công dân từ Anh về nước để phòng, chống dịch Covid-19.

Chống dịch bệnh Covid-19, chiến sĩ Trung đoàn 210 chịu tang cha ở ngay tại đơn vị - Ảnh 1.

Trung đoàn 210 lập bàn thờ, chít khăn tang cho chiến sĩ Dương Kim Phúc bái vọng cha vừa qua đời

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ngày 12-6, chiến sĩ Dương Kim Phúc nhận được thông tin về người cha vừa qua đời vì bệnh nặng. 

Chiến sĩ Dương Kim Phúc là người dân tộc Dao, sinh ra và lớn lên ở huyện Mdrắk, tỉnh Đắk Lắk. Gia đình Phúc có 9 anh em trai, Phúc là con trai thứ 8. Mẹ Phúc và em trai út thường xuyên bệnh tật, ốm đau và gia đình thuộc diện rất khó khăn. Tuy nhiên, do trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 nên chiến sĩ này không thể về nhà để chịu tang cha.

Chống dịch bệnh Covid-19, chiến sĩ Trung đoàn 210 chịu tang cha ở ngay tại đơn vị - Ảnh 2.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 210, Sư đoàn 305 thắp hương bái vọng người cha của chiến sĩ Dương Kim Phúc

"Sau khi đơn vị nhận được tin buồn thì đã phối hợp với gia đình, xin ý kiến của cấp trên cho lập bàn thờ cha để đồng chí Phúc có điều kiện thắp hương tưởng nhớ đến cha mình. Ban đầu Phúc cũng rất buồn. Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 210 và các cấp động viên, giải thích nên giờ Phúc đã ổn định tư tưởng, cũng hiểu được do điều kiện phòng chống dịch bệnh nên không thể về chịu tang cha. Đồng chí Phúc cho biết sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ"- Đại úy Chiêm cho biết.

Chống dịch bệnh Covid-19, chiến sĩ Trung đoàn 210 chịu tang cha ở ngay tại đơn vị - Ảnh 3.

Nén nỗi đau cha mất, chiến sĩ Dương Kim Phúc ở lại đơn vị tiếp tục nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19

Nén niềm đau riêng để đặt an toàn phòng chống dịch của cộng đồng lên trên hết, Phúc nghẹn ngào chia sẻ, nhiều năm qua, để có tiền nuôi Phúc và người em ăn học, ba mẹ phải lăn lộn kiếm sống bằng nghề nông khổ nhọc.

Tuy nhiên, tai ương bất ngờ giáng xuống gia đình cha Phúc là ông Dương Trung A. thường trú tại xã Cư San, huyện M'Đrăk, tỉnh Đăk Lăk bị bệnh hiểm nghèo và phải hóa trị. Do gia đình khó khăn nên không đủ điều kiện chữa trị, cha Phúc đã ra đi. 

K.Nam, ảnh: PVC