Ngày 30-4, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ thượng cờ "Thống nhất non sông" kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021); 49 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị (1972 - 2021).

Xúc động Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông ở đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải - Ảnh 1.

Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông ở đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

Trên nền nhạc Quốc ca hùng tráng, lá cờ đỏ sao vàng được kéo dần lên, rồi phấp phới tung bay trên kỳ đài của Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Những năm trước, lễ thượng cờ ngoài sự có mặt của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thì có rất đông người dân, cựu chiến binh đến tham gia. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên ban tổ chức phải rút gọn số người tham gia. Các đại biểu khi đến dự lễ đều tuân thủ quy định "5K" của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, buổi lễ không vì thế mà kém phần liêng liêng, trang trọng.

Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông đã trở thành hoạt động thường niên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị trong nhiều năm qua. Đây là dịp để ôn lại quá khứ bi hùng, tôn vinh những chiến công hiển hách của quân và dân ta trong chiến tranh; Là biểu tượng sáng ngời của niềm tin, khát vọng thống nhất non sông của người dân Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung.

Sau khi Hiệp định Geneve được kí kết vào ngày 20-7-1954, đất nước bị chia cắt thành hai miền Nam- Bắc. Dòng sông Bến Hải - cầu Hiền Lương trở thành giới tuyến quân sự tạm thời trong suốt 21 năm. Nơi đây đã trở thành biểu tượng của nỗi đau chia cắt và khát vọng thống nhất của dân tộc ta.
Đ. Nghĩa