Trao đổi tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cung cấp thông tin về TP cho các doanh nghiệp. 

 "Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia đang phát triển mạnh mẽ trên các mặt chính trị, kinh tế, giáo dục và văn hóa - xã hội. Việt Nam và Indonesia đã ký kết Kế hoạch Hành động Đối tác Chiến lược 2019-2023 và Tuyên bố chung về an ninh" - ông Võ Văn Hoan nói.

Xúc tiến đầu tư vào TP HCM tại Indonesia - Ảnh 1.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP HCM tại Indonesia

Về hợp tác thương mại, năm 2018, tổng thương mại hai chiều giữa Indonesia và Việt Nam đã đạt 8,6 tỉ USD. Dự báo vào năm 2020, thương mại song phương có thể đạt được 10 tỉ USD. Về đầu tư, tính đến tháng 11-2018, Indonesia có 74 dự án với tổng giá trị 585,09 triệu USD - xếp thứ 28 trong các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. 

Theo ông Võ Văn Hoan, đề án đô thị thông minh đang là hành trình đột phá của TP. TP sẽ đổi mới cơ chế, cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài làm ăn lâu dài và hiệu quả tại TP.

Tại TP HCM, tính đến hết năm 2018, Indonesia có 33 dự án đầu tư với tổng vốn là 28 triệu USD - xếp thứ 34 trong tổng số hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TP HCM. Kim ngạch thương mại hai chiều TP HCM - Indonesia được duy trì ổn định, đạt hơn 1 tỉ USD. TP đã đón gần 16.000 lượt khách Indonesia đến thăm trong năm 2018.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, cung cấp những quy định pháp luật liên quan đầu tư, những thủ tục để được cấp phép đầu tư, hình thức đầu tư, phương thức lựa chọn nhà đầu tư... Những lĩnh vực TP cần đầu tư là hạ tầng  giao thông, bệnh viện, trường học... để phục vụ người dân. TP có danh mục 210 dự án kêu gọi đầu tư, trong đó 80% kêu gọi đầu tư giao thông, 20% kêu gọi đầu tư dịch vụ, thương mại, văn hóa...

Với 24 năm đầu tư tại Việt Nam, Tổng giám đốc tài chính Công ty JAPFA cho biết tiềm năng của Việt Nam rất lớn. Từ con số 0, nay có 27 công trình, 300 trang trại với hơn 3.000 cán bộ, nhân viên. Công ty được Chính phủ Việt Nam hỗ trợ về thủ tục đầu tư, thuế...; lao động Việt Nam chăm chỉ, sáng tạo và chi phí lao động có thể chấp nhận được. Việt Nam có nhiều cảng, việc xuất nhập khẩu dễ dàng. Chỉ có một vấn đề nhỏ là hạ tầng giao thông, Chính phủ cần quan tâm thêm vấn đề này.

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp Indonesia cũng quan tâm đến vấn đề đầu tư vào y tế, thực phẩm, thức uống...

Phát biểu kết thúc buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định những thành tựu kinh tế ấn tượng của TP HCM trong thời gian qua cho thấy vị thế quan trọng của TP, không chỉ đối với đất nước mà còn đối với khu vực. Sự phát triển của TP HCM có được là nhờ vào sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Indonesia. 

Quan điểm của TP HCM là luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động tại TP, mang lại lợi ích cho cả hai bên. TP HCM cam kết lấy sự hài lòng của các doanh nghiệp là tiêu chí cho mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư của TP.

TỐ TRÂM (Từ Singapore)