Theo phản ánh của người dân thôn Yên Phú, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, khoảng 5 năm trở lại đây, họ sống khổ sở trong môi trường ô nhiễm nặng bởi khói, bụi phát ra từ hoạt động đốt than của một xưởng than đóng trên địa bàn. Đáng nói, đây là xưởng đốt than trái phép, hoạt động nhiều năm nhưng chính quyền xã, huyện không xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân.

Xưởng đốt than trái phép hành dân suốt 5 năm qua - Ảnh 1.

Hình ảnh xưởng đốt than khói bay nghi ngút

Ông Tống Văn Hiếu (ngụ thôn Yên Phú, xã Hà Tiến) cho biết suốt nhiều năm qua, người dân chẳng có ngày nào được sống trong bầu không khí trong lành, tất cả cùng do xưởng đốt than mà ra. "Do xưởng này hoạt động gần khu dân cư, nên cứ hôm nào gặp gió là cả thôn như bị "hun khói". Khổ nhất là những ngày nắng nóng, không khí đã ngột ngạt nhưng bụi từ lò đốt than cứ bay rào rào vào nhà, không tài nào thở được"- ông Hiếu bức xúc.

Cũng theo ông Hiếu và nhiều người dân thôn Yên Phú, hoạt động đốt than gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân rất lo lắng cho sức khỏe, công tác phòng chống cháy nổ. "Vào cuối năm 2019, do sự cố sập 2 lò than có công suất lớn khói, bụi đã bao trùm cả một vùng rộng lớn. Trước sự phản ứng gay gắt của người dân trong thôn Yên Phú, chủ cơ sở đã phải "cầu cứu" 2 xe chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Thanh Hóa tới dập lửa, đám cháy mới được khống chế"- ông Hiếu thông tin thêm.

Đáng nói, xưởng đốt than trái phép này hoạt động đã 5 năm qua, người dân nhiều lần phản ánh lên xã, lên huyện, thậm chí trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân rất gay gắt về việc này. Đã có nhiều đoàn về kiểm tra, lập biên bản sự việc, nhưng điều khiến người dân khó hiểu là xưởng đốt than này vẫn tồn tại.

Theo điều tra, xưởng than trái phép này của 2 cá nhân trên địa bàn xã Hà Tiến xây dựng từ năm 2016, chuyên sản xuất than hoa cung cấp cho thị trường Thanh Hóa và các tỉnh lân cận. Xưởng được xây dựng trên diện tích 3 ha đất nông nghiệp. Xưởng đốt than này chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt bất cứ loại thủ tục nào.

Xưởng đốt than trái phép hành dân suốt 5 năm qua - Ảnh 2.

Phía trong xưởng đốt than - Ảnh người dân cung cấp

Ông Vũ Văn Được, Chủ tịch UBND xã Hà Tiến, cho biết đây là xưởng đốt than được xây dựng trên đất của chủ hộ và đã hoạt động từ nhiều năm nay nhưng sản lượng và doanh số không đáng kể. "Nếu tôi nhớ không nhầm thì hình như họ được UBND huyện cấp phép kinh doanh đấy. Họ (chủ xưởng than) đang khó khăn lắm, do từ đầu năm đến giờ vướng vào dịch Covid-19 nên có làm ăn được gì đâu. Đang nợ nần, anh em có về phản ánh, góp ý thì cũng thông cảm cho họ"- ông Được thông tin.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Đặng Văn Thiện, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hà Trung, khẳng định cơ sở sản xuất than chưa có bất cứ thủ tục nào liên quan đến thuê đất cũng như đánh giá tác động môi trường và hiện đã chỉ đạo xưởng than này đóng cửa, ngừng hoạt động. "Ngay khi có phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo xã yêu cầu hộ gia đình này ngừng hoạt động, làm các thủ tục thuê đất theo quy định. Khu đất này hiện đã được bổ sung quy hoạch cho xây dựng khu công nghiệp"- ông Thiện thông tin.

Ông Thiện cũng cho biết khi có phản ánh của người dân, năm 2018, 2019 phòng cũng đã phối hợp với xã lập biên bản xử lý. Kết quả xử lý và thông tin cụ thể, ông Thiện nói phóng viên liên hệ với xã mới có.

Tuấn Minh