Sáng 31-8, các phương tiện truyền thông cho biết UBND xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 1,5 triệu đồng đối với Công ty CP Thương mại Đức Thành (TP HCM), vì công ty này đã đổ 2.200 m3 chất thải công nghiệp ra môi trường thiên nhiên (ở khu vực bãi đất trống thuộc phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông).

Theo Báo Người Lao Động trước đó, UBND xã Đắk Nia đã phát hiện 25 xe của Công ty Đức Thành chở chất thải từ Nhà máy Alumin Nhân Cơ ra khu vực mỏ đá 4A cũ để đổ nên đã lập biên bản, yêu cầu dừng đổ thải. Nhưng ít ngày sau, lợi dụng trời mưa, đêm tối, tài xế lại vô tư chở chất thải công nghiệp (tro bay) lén lút đổ dọc theo Quốc lộ 28.

Xử phạt “nhẹ hều” làm sao ngăn được tình trạng gây ô nhiễm môi trường    - Ảnh 1.

Chất thải công nghiệp (tro bay) đã bị lén lút đổ bậy ra môi trường

Điều đáng nói là dù đã đổ bậy 1 lượng "cực lớn" chất thải công nghiệp vô cùng ô nhiễm, ra môi trường sống nhưng chỉ bị xử phạt rất "bèo". Càng bức xúc hơn khi UBND xã Đắk Nia lý giải mức xử phạt "bèo" này là căn cứ vào quy định của pháp luật và không thể làm khác được!

Thông tin từ các cơ quan chức năng cho biết, trung bình mỗi tháng Nhà máy Alumin Nhân Cơ phát sinh hơn 11.000 m3 tro bay, xỉ đáy, xỉ lò và lượng chất thải này hầu như không được xử lý ô nhiễm tới nơi tới chốn; nên nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, cây trồng, vật nuôi của nguồn chất thải này là điều khó tránh khỏi.

Mức xử phạt 1,5 triệu đồng cho việc đã đổ bậy 2.200 m3 chất thải công nghiệp rõ ràng là quá bất cập. Dư luận vô cùng bất bình về mức phạt như "gãi ngứa" này, cũng như rất bức xúc về những điều khoản không hợp lý, còn xa rời thực tế của quy định pháp luật trong lĩnh vực môi trường.

Xử phạt “nhẹ hều” làm sao ngăn được tình trạng gây ô nhiễm môi trường    - Ảnh 2.

Đổ bậy 2.200 m3 chất thải công nghiệp nhưng chỉ bị xử phạt 1,5 triệu đồng.

Thiết nghĩ, Quốc hội cần phải sớm xem xét, điều chỉnh những bất cập của quy định pháp luật hiện nay về vấn đề môi trường. Mức xử phạt về việc gây ô nhiễm môi trường cần phải được cập nhật, điều chỉnh sát với thực tiễn và đủ sức răn đe các đối tượng gây ô nhiễm môi trường. Cái gì pháp luật quy định chưa phù hợp thì các cơ quan chức năng có liên quan cần phải chủ động nhìn ra và sớm đề xuất, kiến nghị Nhà nước chỉnh sửa, không "vin" vào đó mà tạo kẻ hở cho doanh nghiệp và người dân vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, với những trường hợp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, những đối tượng cố tình xả thải ô nhiễm, cố tình hủy hoại môi trường cần phải nhanh chóng truy tố. Nếu các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục giữ cách quản lý môi trường lạc hậu, kém hiệu quả như trong thời gian qua thì những hệ lụy cho môi trường sống do ô nhiễm môi trường sẽ ngày càng nặng nề hơn.

Xin đừng để thế hệ mai sau sẽ phải gánh chịu hậu quả thảm khốc của thảm họa ô nhiễm môi trường, của biến đổi khí hậu cực đoan, vì sự tắc trách trong công tác bảo vệ môi trường của thế hệ hôm nay gây ra.

Hiếu Trung