Chuyện có gì lớn đâu nhỉ, một giám đốc sở, có một căn biệt thự hơi to, nhiều mảnh đất cũng to to, một số khác thì đang chờ "khám phá" – các ông cứ làm lớn chuyện. Người ta đã nhận khuyết điểm rồi, từ giám đốc một sở to, bây giờ chỉ làm cấp phó, các ông còn muốn gì nữa!.

Nói thẳng với ông Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, dân chúng tôi chẳng hài lòng chút nào, có cái gì đó nghèn nghẹn khó thông. Bởi, cái biệt thự hơi to ấy, có thể giúp dân một thôn chúng tôi trốn được cơn càn quét của trận lũ kinh hoàng vừa qua. Bởi, cái biệt thự hơi to ấy, những mảnh đất cũng to to ấy – đến nay vẫn sừng sững, mênh mông. Bởi, ông Phạm Sỹ Quý sau khi bị kỷ luật giờ lại chễm chệ trên chiếc ghế Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh.

Thật nực cười, một công chức sai phạm, bị hạ cấp, bây giờ lại phải "chịu đựng" cảnh làm người đại diện của Dân – chẳng lẽ đó là "quy trình"? Thế thì dân "đen" là đúng rồi!

Vậy mà ông chủ tịch lại mạnh miệng: "Ngay sau khi kết luận thanh tra được công bố, tỉnh đã rất khẩn trương thực hiện các nội dung theo kết luận, trong đó có việc xem xét xử lý kỷ luật các cá nhân vi phạm", và "Mức kỷ luật cuối cùng mà tỉnh đưa ra là đúng người, đúng quy định, hợp tình hợp lý".

Thật tình, có xử thế nào thì tài sản, mất mát của Nhân dân cũng không thể lấy lại được. Nhưng, cho chúng tôi hỏi, thế trước khi có cái kết luận công minh kia, lẽ nào các ông không hề biết?. Có khi nào những khuyết điểm "nhỏ nhoi" kia đã dẫn đến cảnh mất rừng, mất lá chắn mà hôm nay, người dân chúng tôi phải gánh chịu hậu quả tang thương?

Trung ương đã thẳng tay loại trừ những phần tử không xứng đáng. Thiết nghĩ Yên Bái và các nơi hãy theo đó mà noi gương. Người dân chúng tôi không phải hẹp hòi hay cố chấp mà là muốn "tận diệt" cái xấu.

Thấy sai thì phải sửa. Dụng nhân như dụng mộc, cây gỗ kia đã mục thì hãy biến nó thành củi, để "sưởi ấm" những mảnh đời đang không còn mái nhà nương thân.

Đừng để gỗ mục làm thân cho nấm độc sinh sôi.

Anh Minh