xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Yên Bái nói gì về việc phạt cho tồn tại "biệt phủ" gia đình ông Phạm Sỹ Qúy?

Minh Chiến

(NLĐO)- Chánh văn phòng UBND tỉnh Yên Bái chiều 2-12 giải thích việc xử phạt hành chính các công trình sai phép và không phép trong "biệt phủ" gia đình ông Phạm Sỹ Qúy để cho tồn tại.

Chiều 2-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Chu Đình Ngữ, Chánh văn phòng UBND tỉnh Yên Bái, cho biết thực hiện đúng kết luận thanh tra số 2685 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về khối tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Qúy, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái đã có báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra gửi Thủ tướng Chính phủ và TTCP trước ngày 30-11 vừa qua.

Ông Ngữ khẳng định tỉnh Yên Bái đã thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các nội dung nêu kết luận thanh tra với một tinh thần khẩn trương nhất. Theo đó, tỉnh Yên Bái đã xử lý kỷ luật các cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm được nêu trong kết luận.

Yên Bái nói gì về việc phạt cho tồn tại biệt phủ gia đình ông Phạm Sỹ Qúy? - Ảnh 1.

Ông Phạm Sỹ Qúy (áo trắng) tại buổi công bố kết luận thanh tra ngày 23-10 - Ảnh: N.Hưởng

Đồng thời, cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đã xử phạt hành chính gia đình ông Phạm Sỹ Qúy số tiền trên 507 triệu đồng do xây dựng một số công trình sai phép và không phép. Đồng thời, xử phạt chậm nộp thuế số tiền hơn 51 triệu đồng.

Về việc xử phạt hành chính các công trình sai phép và không phép trong "biệt phủ" để cho tồn tại, ông Chu Đình Ngữ cho rằng, không phải toàn bộ công trình của gia đình ông Phạm Sỹ Qúy sai phép hay không phép, mà có một số hạng mục bên trong đã được TTCP chỉ rất rõ trong kết luận. Việc xử phạt tập trung vào các hạng mục đó.

"Việc xử phạt hành chính các công trình sai phép và không phép để cho tồn tại đều được căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành. Các văn bản quy phạm pháp luật đã được vận dụng và thực hiện nghiêm. Còn những vấn đề vướng mắc, chúng tôi phải xin ý kiến cấp trên để thực hiện theo đúng quy định"- ông Ngữ khẳng định.

Về việc xử phạt hành chính các công trình sai phép và không phép, ông Ngữ cho biết thẩm quyền thuộc về UBND TP Yên Bái.

Trước đó, theo kết luận thanh tra công bố ngày 23-10 của TTCP, trên cơ sở hồ sơ xin cấp phép xây dựng của hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Qúy) tại khu đất có diện tích 1.088 m2 đất ở, 33.074 m2 đất nông nghiệp (đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thuộc tổ 42 phường Minh Tân (TP Yên Bái), ngày 24-3-2016, UBND TP Yên Bái cấp giấy phép xây dựng 3 tầng, với diện tích xây dựng tầng 1: 200 m2; tổng diện tích sàn: 500 m2.

Yên Bái nói gì về việc phạt cho tồn tại biệt phủ gia đình ông Phạm Sỹ Qúy? - Ảnh 2.

"Biệt phủ" của gia đình ông Phạm Sỹ Qúy

Đến thời điểm thanh tra, trên khu đất của gia đình mình, bà Huệ đã xây dựng nhà 3 tầng và 1 tum, diện tích xây dựng tầng 1 là 262,5 m2, tổng diện tích sàn là 845,9 m2. Như vậy, bà Huệ đã xây thêm 1 tum, vượt diện tích 345,9 m2 sàn xây dựng so với giấy phép xây dựng được cấp.

Ngoài ra, bà Huệ đã xây dựng một số công trình không phép (chỉ có xác nhận của UBND phường), gồm : 1 nhà thờ gỗ cũ, 1 nhà sàn gỗ cũ, 1 cây cầu bắc qua hồ nước, 1 căn nhà mái bằng làm bếp (đang xây dựng), là vi phạm quy định về đầu tư xây dựng.

Kết luận thanh tra cho rằng trách nhiệm để xảy ra những vi phạm nêu trên thuộc về gia đình bà Huệ, thuộc UBND TP Yên Bái và các phòng ban có liên quan của TP trong quản lý trật tự xây dựng.

Trước đó vào ngày 23-10, TTCP đã công bố kết luận việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan đến khu đất tại tổ 42 và tổ 52, phường Tân Minh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Khu đất này thuộc sở hữu của bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Qúy).

Kết luận thanh tra chỉ rõ ông Qúy vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng khi để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp. Ngoài ra, TTCP xác định khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, ông Qúy kê khai thiếu 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp vợ đứng tên, không kê khai căn nhà đang xây dựng diện tích xây dựng 600 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân và không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỉ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

TTCP cho rằng những vi phạm của ông Phạm Sỹ Qúy đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Ngày 27-10, ông Phạm Sỹ Qúy bị thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo, cho thôi chức vụ Giám đốc Sở TN-MT; điều động đến nhận công tác tại tại Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, đảm nhiệm chức vụ Phó Văn phòng HĐND tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái cũng đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Quý, cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở TN-MT.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo