Liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra liên quan đến tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Yên Bái ngày 23-10, một số báo điện tử sau đó đăng tải thông tin UBND tỉnh Yên Bái có giải trình về nội dung kết luận thanh tra.

Trong đó nội dung giải trình có nêu việc UBND tỉnh Yên Bái cho rằng một số nội dung kết luận của TTCP là  "chưa thỏa đáng" về sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý.

Về vấn đề nêu trên, ngày 25-10, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, khẳng định tỉnh không có bất cứ văn bản hay báo cáo giải trình nào về kết luận của TTCP vừa công bố hôm 23-10.

"UBND tỉnh Yên Bái đã nghiêm túc thực hiện theo các nội dung kết luận và kiến nghị của TTCP. Trong đó, bao gồm cả việc xem xét kỷ luật cán bộ vi phạm như nội dung kết luận thanh tra đã nêu"- ông Đỗ Đức Duy cho hay.

Yên Bái bác tin đồn giải trình về kết luận thanh tra biệt phủ - Ảnh 1.

"Biệt phủ" của gia đình ông Phạm Sỹ Quý ở Yên Bái - Ảnh: Minh Chiến

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng đã yêu cầu Sở Nội vụ tham mưu việc thành lập 2 Hội đồng kỷ luật và tiến hành quy trình, thủ tục xử lý kỷ luật đối với công chức lãnh đạo, quản lý của Sở TN-MT, UBND TP Yên Bái thuộc thẩm quyền quản lý của UBND tỉnh.

Đồng thời, yêu cầu UBND TP Yên Bái xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý) về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại tổ 42 phường Minh Tân, TP Yên Bái và việc tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước, đảm bảo phù hợp với quy hoạch đô thị TP Yên Bái; thời gian hoàn thành trước ngày 20-11-2017.

Trước đó, đại diện TTCP, ông Phạm Trọng Đạt đã công bố kết luận việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan đến khu đất tại tổ 42 và tổ 52, phường Tân Minh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Khu đất này thuộc sở hữu của bà Hoàng Thị Huệ, vợ của ông Phạm Sỹ Quý.

Kết luận thanh tra chỉ rõ ông Phạm Sỹ Quý không trung thực trong kê khai tài sản khi kê khai thiếu hàng ngàn m2 đất ở và đất nông nghiệp do vợ đứng tên; một ngôi nhà rộng 600 m2 đang xây dựng; không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỉ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra xác định ông Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại Nghị định số 78 về minh bạch tài sản, thu nhập; gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước...

Kết luận thanh tra chỉ rõ: "Những vi phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh".

Tin-ảnh: Minh Chiến