Liên quan đến "Vụ Ai cho phép khai thác cát làm đường?" mà Báo Người Lao động đã phản ánh, vào sáng 14-8, ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), xác nhận UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Cu Đê (đoạn qua thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc) kéo dài suốt nhiều tháng qua.

Yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Cu Đê - Ảnh 1.

Ngang nhiên khai thác cát trên sông Cu Đê nhưng xã vẫn "làm ngơ"

Theo đó, UBND xã Hòa Bắc có trách nhiệm kiểm tra lại sự việc như Báo Người Lao Động đã phản ánh về tình trạng một đơn vị ngang nhiên đứng ra khai thác, vận chuyển cát trái phép đi bán cho một đơn vị thi công đường Hồ Chí Minh, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản của địa phương.

Ngoài ra, UBND xã Hòa Bắc phải làm ngay báo cáo và phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang trong việc kiểm tra sai phạm về việc để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển cát trái phép trên sông Cu Đê.

Sau khi UBND xã Hòa Bắc có báo cáo gửi lên UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện sẽ tổng hợp báo cáo và đưa ra đề xuất về hình thức xử lý, kỷ luật của từng cá nhân, tập thể có liên quan theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Cu Đê - Ảnh 2.

Xe chở cát làm tan nát đường nông thôn

Theo ông Hành, hiện trên địa bàn huyện Hòa Vang không có bất cứ một đơn vị, doanh nghiệp nào được cấp giấy phép để khai thác, vận chuyển cát ở các sông. "Việc UBND xã Hòa Bắc để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển cát trái phép và bán ra ngoài là sai hoàn toàn" – ông Hành khẳng định.

Cũng theo ông Hành, chủ trương làm đường giao thông nông thôn là một chủ trương đúng đắn, góp phần xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội nói chung. Nếu địa phương nào trên địa bàn huyện có nhu cầu tận thu cát bãi bồi trên sông làm đường thì nên xin phép UBND huyện. Sau đó, UBND huyện sẽ xem xét và có đề xuất lên UBND TP  để được cấp phép nếu được đồng ý. Việc khai thác này sẽ có sự giám sát của cơ quan chức năng.

Clip: Máy múc, xe tải ra vào tấp nập để lấy cát trái phép đi tiêu thụ

Trong sáng 14-8, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang cho biết, do các cán bộ của phòng hiện đang phải học nghị quyết nên việc kiểm tra hoạt động khai thác, vận chuyển cát tại phép ở xã Hòa Bắc bị dời lại và sẽ bắt đầu tiến hành vào ngày mai (15-8).

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có bài phản ánh về tình trạng khai thác cát tại bãi bồi sông Cu Đê, đoạn qua địa bàn thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang. Mặc dù đây là khai thác trái phép nhưng UBND xã lại không xử lý và để vụ việc kéo dài suốt nhiều tháng nay khiến người dân vô cùng bức xúc. Theo người dân, một đơn vị khai thác đã ngang nhiên dùng máy múc, xe tải tiến hành khai thác, vận chuyển cát cả ngày rồi bán cho Công ty S.H, đơn vị thi công công trình đường Hồ Chí Minh (cách đó 3 km).

V. Quyên