Nhằm có thể nắm bắt di chuyển của người dân và du khách đi/đến thành phố, kịp thời phát hiện các nguồn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19), ngày 15-3, UBND TP Hải Phòng đã có công văn yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ôtô trên địa bàn TP (tuyến cố định, hợp đồng du lịch, xe buýt, taxi), phải lập danh sách tất cả khành khách trên từng chuyến xe (bao gồm cả tên, địa chỉ, số điện thoại), để phục vụ công tác phòng chống dịch của các cơ quan chức năng khi cần thiết.

Cùng với đó, nhà xe phải hướng dẫn hành khách trên xe phải rửa tay bằng nước sát khuẩn và đeo khẩu trang theo quy định; theo dõi tình trạng sức khỏe của hành khách, nếu có dấu hiệu như hắt hơi, sổ mũi, khó thở, sốt…thì phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế gần nhất. Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải đeo khẩu trang.

Hải Phòng yêu cầu doanh nghiệp vận tải lập danh sách tất cả hành khách trên từng chuyến - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng khử trùng phương tiện vào nội thành Hải Phòng

UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu các đơn vị vận tải khách bằng xe ôtô hạn chế vận chuyển hành khách đến những khu vực bị phong tỏa y tế; tiến hành phun khử trùng tất cả các phương tiện trước và sau khi hoạt động kinh doanh vận tải.

Bên cạnh đó, UBND TP Hải Phòng yêu cầu các đơn vị quản lý, bến xe, bến tàu, nhà ga tiến hành phun khử trùng, dọn vệ sinh sạch sẽ, bến xe, bến tàu, nhà ga theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; Phun khử trùng tất cả các phương tiện trước khi làm thủ tục xuất bến, đến bến.

Hải Phòng yêu cầu doanh nghiệp vận tải lập danh sách tất cả hành khách trên từng chuyến - Ảnh 2.

Kiểm tra thân nhiệt người tham gia giao thông

Ga Hải Phòng chủ động trang bị các trang thiết bị phòng hộ, phát hiện ngăn ngừa dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế; tổ chức đo thân nhiệt tất cả các hành khách trước khi lên, xuống tàu; yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển; lưu giữ sơ đồ hành khách trên các chuyến tàu, trong đó có các thông tin đầy đủ về hành khách (tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ).

Cũng trong ngày 15-3, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam đề nghị tạm dừng tiếp nhận các chuyến bay từ Bangkok, Thái Lan về Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, Hải Phòng. Việc tạm dừng tiếp nhận các chuyến bay từ Thái Lan về Hải Phòng sẽ giúp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của Hải Phòng đạt hiệu quả cao hơn.

Được biết, hiện mỗi ngày, Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi tiếp nhận một chuyến bay thẳng từ Bangkok, Thái Lan về Hải Phòng, trong đó có rất nhiều hành khách là người châu Âu. TP Hải Phòng đã chủ động sàng lọc, phân loại để chuyển các trường hợp này về cách ly y tế tập trung. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, đặc biệt dịch đang bùng phát tại các quốc gia châu Âu, Thái Lan cũng là nước có nhiều người mắc Covid-19.

Trọng Đức