icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Yêu cầu hải quan Hải phòng giải trình thông tin "phí ngầm"

Trọng Đức

(NLĐO)- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu Hải quan Hải Phòng giải thích có hay không việc có quy định ngầm để thu phí khi giải quyết thủ tục hải quan.

Yêu cầu hải quan Hải phòng giải trình thông tin phí ngầm - Ảnh 1.

Chủ nhiệm VPCP làm việc tại Hải Phòng

Tại buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo TP Hải Phòng ngày 19-9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay: "Theo phản ánh của Hiệp hội doanh nghiệp (DN) phải nộp 100.000 đồng làm thủ tục kiểm hoá 1 container và 50.000 đồng cho 1 bộ tờ khai. Nếu có thì thông báo cho huỷ bỏ ngay".

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng, khẳng định không hề có bất kỳ một chủ trương nào như vậy. "Tất cả hành vi nhũng nhiễu DN, đòi tiền bất chính bên ngoài thì có 2 cấp độ xử lý, phản ánh địa chỉ cụ thể để kiểm tra xử lý. Không hề có chủ trương về quy định ngầm. Đây có thể chỉ là ý kiến của cá nhân cá biệt nào đó thôi"- ông Lộc nói.

Không đồng tình với giải trình này, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung cho rằng: "Chỗ ngầm chúng tôi đi hỏi rất nhiều người, mọi người trả lời tương đối giống nhau, có thể anh em mình không có quy định như thế nhưng qua không gian này dễ thực hiện, thực sự nhiều chi phí phi chính thức trên thực tế là có".

Ông Cung bày tỏ ý kiến "nên kiểm tra nhiều hơn chứ ngay lập tức phản ứng tôi không có gì cả thì chưa thỏa mãn".

Yêu cầu hải quan Hải phòng giải trình thông tin phí ngầm - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đi kiểm tra thực địa tại Hải Phòng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng yêu cầu Hải quan Hải Phòng và Tổng cục Hải quan chấn chỉnh, quán triệt lực lượng hải quan toàn quốc, giáo dục, nhắc nhở cán bộ, công chức, tránh việc như báo chí và DN phản ánh cán bộ Hải quan nhận tiền của DN.

Cục trưởng Nguyễn Tiến Lộc cũng thông tin về vấn đề "phí bôi trơn" đã được báo chí phản ánh, rằng đã cho trích xuất camera giám sát, chưa có căn cứ để xác định và đã mời Thanh tra Tổng cục Hải quan xuống để xác minh thanh tra, báo cáo Thủ tướng.

"Công tác quản lý, đặc biệt là quản lý công vụ, quản lý hành vi của công chức là rất khó trong nền hành chính. Hải quan Hải Phòng đã có giải pháp sử dụng camera để giám sát hành vi công vụ của công chức, đẩy mạnh kênh thông tin phản biện, đã cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ký quy chế phối hợp với các hiệp hội doanh nghiệp, trong đó có cơ chế xử lý vướng mắc để giảm thiểu tối đa nhũng nhiễu trong hoạt động công vụ của công chức, làm trong sạch hơn đội ngũ"- ông Lộc cho hay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo