Ngày 16-5, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Công văn số 1150/UBND-HTKT yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan kiểm tra, làm rõ thông tin Báo Người Lao Động phản ánh trong bài viết: "Kon Tum: Đua nhau "xẻ thịt" công viên".

UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND huyện Đăk Hà và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin Báo Người Lao Động phản ánh.

Yêu cầu lập đoàn kiểm tra vụ xẻ thịt công viên tại Kon Tum - Ảnh 1.

Trên kết quả kiểm tra, nếu phát hiện có sai phạm thì xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng…, kiên quyết xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Các đơn vị phải báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 24-5, để có hướng xử lý.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Hoàng Nghĩa Trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà, ký 2 Quyết định số 1385/QĐ-UBND cho ông Đinh Xuân Ba thuê toàn bộ diện tích hơn 10.500 m2 của Công viên 24 tháng 3 và Quyết định 1386/QĐ-UBND cho ông Phan Thanh Trường (cùng thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà) thuê toàn bộ diện tích gần 11.200 m2 tại Công viên Đắk Hà. Thời hạn cho thuê 2 khu đất trên là 30 năm, bắt đầu từ ngày 1-11-2016 đến ngày 1-11-2046. Hình thức thuê đất trả tiền hằng năm.

Yêu cầu lập đoàn kiểm tra vụ xẻ thịt công viên tại Kon Tum - Ảnh 2.

Văn phòng Đăng ký đất đai nói quy định không có mục đích sử dụng là đất "khu vui chơi, giải trí" nên Công viên Đắk Hà cấp thành "đất kinh doanh, dịch vụ" (!?)

Sau khi thuê đất, 2 cá nhân trên đã được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), mục đích là "Đất khu vui chơi, giải trí" với hình thức "sử dụng riêng". Sở Xây dựng cấp phép và chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình trên đất công viên công cộng. Sau đó, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Kon Tum cấp sổ đỏ các diện tích đất trên và chuyển mục đích đất thành "thương mại dịch vụ" với hình thức "sử dụng riêng".

Theo khoản 2, Điều 10, Luật Đất đai 2013, quy định về đất sử dụng vào mục đích công cộng như khu vui chơi giải trí công cộng, khu sinh hoạt cộng đồng... không được xây dựng các công trình kinh doanh khách sạn, nhà hàng, cửa hàng ăn uống. Như vậy việc xây dựng các cơ sở kinh doanh kiên cố trên diện tích các khu đất này là trái luật.

Trước đó, tại tỉnh Gia Lai cũng xảy ra 1 trường hợp tương tự và bị Kiểm toán Nhà nước tuýt còi.

Hoàng Thanh