Yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam - Ảnh 1.

Hình ảnh tàu cá QNg 90819TS chìm tại Hoàng Sa được các ngư dân dùng điện thoại ghi lại - Ảnh cắt từ video của ngư dân

Sau sự việc tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu phía Trung Quốc truy đuổi hôm 6-3, gây chìm dẫn đến thiệt hại nặng, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao.

Cụ thể, tại Văn bản số 18/HNC ngày 18-3-2019 do Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam Hoàng Đình Yên ký nêu rõ theo báo cáo của Hội Nghề cá Quảng Ngãi và thông tin của Nghiệp đoàn Nghề cá và Chi hội Nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, vào lúc 10 giờ ngày 6-3-2019, tàu cá QNg 90819 TS do ông Trần Minh Hùng làm thuyền trưởng (ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đang đánh bắt hải sản cách đảo Đá Lồi, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 44101 truy đuổi, phun vòi rồng, ép tàu bỏ chạy và làm cho tàu cá QNg 90819 TS va vào đá ngầm bị chìm.

Yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam - Ảnh 2.

Văn bản của Hội Nghề cá Việt Nam gửi cơ quan chức năng

Sau mấy giờ bám vào phần nổi của mũi tàu, 5 ngư dân đã được một tàu cá khác của ngư dân Quảng Ngãi cứu vớt. Ngày 17-3-2019, tất cả 5 ngư dân đã trở về bờ. Ước tính thiệt hại khoảng 3 tỉ đồng.

"Hội Nghề cá Việt Nam lên án và phản đối hành động vô nhân đạo nói trên của phía Trung Quốc đã gây nguy hiểm đến tính mạng và gây thiệt hại đến tài sản của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác hải sản trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam" - văn bản nêu rõ.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam phản đối kịch liệt với phía Trung Quốc để chấm dứt hành động cản trở, tấn công, đâm chìm tàu cá ngư dân khi đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam; có biện pháp đấu tranh với hành động ngang ngược và phi lý của Trung Quốc; yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị tăng cường lực lượng tuần tra, bảo vệ trên biển để kịp thời hỗ trợ, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam; ngăn chặn những hành động tương tự để ngư dân yên tâm ra khơi, bám biển.

Văn Duẩn