Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) của TP Hà Nội ngày 30-3, Giáo sư-Tiến Sĩ Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai, cho biết thời điểm này đã lấy được 7.300 mẫu, gần 7.000 mẫu đã âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, còn khoảng 400 mẫu hiện đang làm tại labo của Bệnh viện Đại học Y, có thể có kết quả trong hôm nay. 

Ngoài 2 điều dưỡng và một số nhân viên Công ty Trường Sinh (đơn vị cung cấp dịch vụ cho bệnh viện) nhiễm bệnh, hiện tất cả cán bộ, nhân viên đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Yêu cầu xét nghiệm lại toàn bộ hơn 7.000 nhân viên y tế tại ổ dịch bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: NGÔ NHUNG

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hà Nội, "ổ dịch" ở bệnh viện Bạch Mai đã có các trường hợp liên quan đến nhiều tỉnh, thành khác như: Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định. Đã lan đến 20 quận, huyện của TP và trong thời gian ngắn nữa sẽ lan ra 30 quận, huyện. Tất cả những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hiện nay số lượng rất lớn. Khi đã lây lan thì tốc độ rất nhanh, theo cấp số nhân.

"Tôi đề xuất với Ban Giám đốc bệnh viện rằng tất cả các xét nghiệm mà bệnh viện thực hiện với nhân viên y tế công bố từ ngày 19 đến 24-3 không có giá trị; phải xét nghiệm lại, an toàn phải sau ngày 28-3 vì từ những ngày trước đó dù âm tính nhưng vẫn đi lại, tiếp xúc. Nếu không làm thì ngay chính họ cũng có tâm lý lung lay. Hà Nội sẽ hỗ trợ bệnh viện để hoàn thành sớm nhất việc xét nghiệm lại với hơn 7.000 nhân viên y tế tại đây" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị và cho rằng việc xét nghiệm lại là để các nhân viên tại đây yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu lãnh đạo 2 quận Hai Bà Trưng và Đống Đa tạo kiện cho các đơn vị cung cấp thực phẩm vào bệnh viện. Sở Y tế TP Hà Nội hướng dẫn bệnh viện hoàn thành các thủ tục theo quy định về lập khu cách ly, để các y bác sĩ được cách ly tại khách sạn Mường Thanh Hà Đông.

B.H.Thanh