Chiều 16-3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Bình Dương phối hợp với Công an tỉnh tiếp tục có buổi làm việc với N.T.H.T, chủ kênh TikTok Thơ Nguyễn về việc đăng tải clip "xin vía học giỏi" gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Tại buổi làm việc, YouTuber Thơ Nguyễn cho biết tâm lý và sức khỏe đã ổn định và có thể tiếp tục buổi làm việc. Cô đã nhận thức được hành vi vi phạm do không cố ý và đã gửi lời xin lỗi tới các cơ quan chức năng, các em nhỏ và cộng đồng mạng về việc đăng tải clip "xin vía học giỏi" gây hiểu nhầm mê tín dị đoan.

YouTuber Thơ Nguyễn bị phạt 7,5 triệu đồng - Ảnh 1.

YouTuber Thơ Nguyễn tại buổi làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương chiều 16-3.

Cụ thể, vào ngày 27-02-2021, Thơ Nguyễn đã đăng tải đoạn video có nội dung "xin vía học giỏi" trên mạng xã hội TikTok gồm có 2 phần. Phần 1 là nội dung "xin vía học giỏi" với búp bê kumanthong. Phần 2 là video "đính chính" với các em nhỏ, đây là búp bê thường, không phải là búp bê ma, "muốn học giỏi thì phải siêng học chứ không cầu xin được".

Theo giải trình của YouTuber Thơ Nguyễn, do chính sách của TikTok chỉ cho đăng tải mỗi đoạn video có thời lượng tối đa là 60 giây nên có tình trạng là video nêu trên được đăng tải ở hai thời điểm khác nhau (không liên tục) gây hiểu nhầm cho cộng đồng mạng.

Theo YouTuber Thơ Nguyễn, sau khi sự việc xảy ra, cô và ekip đã ẩn hết các clip đã đăng tải trước đó và tạm ngưng làm YouTube trong thời gian tới.

YouTuber Thơ Nguyễn bị phạt 7,5 triệu đồng - Ảnh 2.

Với hành vi vi phạm, YouTuber Thơ Nguyễn bị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.

Qua làm việc, Thanh tra Sở Thông tin truyền thông tỉnh Bình Dương xác định việc đăng tải clip "xin vía học giỏi" của YouTuber Thơ Nguyễn lên mạng xã hội là hành vi vi phạm cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy mê tín dị đoan nên đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Bài-ảnh:THÀNH ĐỒNG