xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thứ trưởng Ngoại giao dự Đại lễ 190 năm ngôi chùa Việt Nam tại Thái Lan

Dương Ngọc

(NLĐO)- Từ ngày 14 đến 16-5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đi thăm, làm việc tại thủ đô Bangkok và tỉnh Kanchanaburi, Thái Lan

Thứ trưởng Ngoại giao dự Đại lễ 190 năm ngôi chùa Việt Nam tại Thái Lan- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu dự Đại lễ kỷ niệm 190 năm thành lập Chùa Khánh Thọ. Ảnh: UBNV

Trong thời gian ở Thái Lan, Đoàn tham dự Đại lễ kỷ niệm 190 năm thành lập Chùa Khánh Thọ, một trong những ngôi chùa Việt cổ đầu tiên được công nhận chính thức, gắn biển tên tiếng Việt tại Thái Lan; gặp đại diện Hội người Việt Nam toàn Thái Lan, Hội người Việt Nam thủ đô Bangkok và vùng phụ cận, Hội người Việt Nam tại các địa phương, Hiệp hội doanh nhân Thái - Việt... và cộng đồng Phật tử Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan; đến thăm nhà máy, cơ sở kinh doanh của kiều bào, thăm làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Phát biểu tại Đại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thay mặt Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gửi lời cảm ơn trân trọng đến Hoàng gia và Chính phủ Vương quốc Thái Lan, chính quyền và nhân dân tỉnh Kanchanaburi đã luôn quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống ổn định, hội nhập và phát triển, đồng thời bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, duy trì tiếng Việt. 

Thứ trưởng cảm ơn Văn phòng Phật giáo Thái Lan đã hỗ trợ duy trì và phát triển Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan. Thứ trưởng gửi lời tri ân đến các vị hòa thượng trụ trì các chùa Việt tại Thái Lan đã có công chăm lo đời sống tín ngưỡng cho cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan, đồng thời gìn giữ và phổ biến Phật pháp phái An Nam tông tại Thái Lan. Các ngôi chùa Việt vừa là địa điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, vừa là nơi bà con kiều bào gửi gắm tình cảm với quê hương, duy trì các phong tục tập quán lâu đời, gắn kết cộng đồng, giáo dục thế hệ trẻ kiều bào về cội nguồn và các nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Tại buổi làm việc với ông Thotsapon Chaikomin, Tỉnh trưởng Tỉnh Kanchanaburi và các Phó Tỉnh trưởng, Ban trị sự Chùa Khánh Thọ, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cảm ơn toàn thể lãnh đạo và nhân dân tỉnh Kanchanaburi đã luôn dành cho cộng đồng người Việt tại địa phương sự quan tâm, hỗ trợ quý báu, tạo điều kiện cho bà con sinh sống, duy trì truyền thống văn hóa, phong tục tập quán, tín ngưỡng.

Thứ trưởng Ngoại giao dự Đại lễ 190 năm ngôi chùa Việt Nam tại Thái Lan- Ảnh 3.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng và Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao làm việc với lãnh đạo tỉnh Kanchanaburi, Thái Lan. Ảnh: UBNV

Đồng thời, Thứ trưởng giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan nghiên cứu, giới thiệu một địa phương của Việt Nam để kết nghĩa với tỉnh Kanchanaburi theo đề nghị của lãnh đạo tỉnh, bổ sung thêm vào danh sách gần 20 cặp tỉnh, thành phố của Việt Nam và Thái Lan đã ký thỏa thuận hợp tác, nhằm cùng nhau phát huy các thế mạnh về văn hóa, kinh tế, du lịch… sẵn có của các địa phương.

Tại các buổi gặp gỡ các hội đoàn người Việt tại Thái Lan, các kiều bào lão thành, khi đi thăm Công ty Plan Paint sản xuất sơn công nghệ cao và Chuỗi nhà hàng Baan Chidlom Bang Pu của gia đình ông Nguyễn Ngọc Anh, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ vui mừng khi thấy cộng đồng vững mạnh về mọi mặt, có vị trí chính trị, có công việc kinh doanh tốt, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thái Lan, có các giáo sư ở các trường đại học danh tiếng, đặc biệt đã cùng nhau gìn giữ truyền thống, văn hóa qua việc cùng nhau tôn tạo các ngôi chùa Việt.

Thứ trưởng mong kiều bào tiếp tục đoàn kết, lãnh đạo các hội đoàn chung sức đồng lòng gắn kết cộng đồng, nuôi dưỡng các thế hệ trẻ hướng về quê hương, đất nước, giữ gìn văn hóa và tiếng Việt; tin tưởng mỗi kiều bào sẽ là những đại sứ nhân dân của Việt Nam tại Thái Lan, góp phần quan trọng tiếp tục phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước. Nhân dịp này, ông Bùi Văn Sĩ (tên tiếng Thái: Phairot Rujirotamphai), Giám đốc Công ty Plan Paint, đã tặng Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bức tranh chân dung Bác Hồ do ông tự vẽ nhân dịp ngày sinh nhật Bác (19/5); Ban Phụ nữ Việt kiều tại Thái Lan gửi ủng hộ Quỹ Chất độc da cam 50 ngàn Baht Thái; Hội người Việt tại Thái Lan và Ban Trị sự Chùa Khánh Thọ đã phối hợp mở cơ sở lớp dạy học tiếng Việt cho bà con.

Một số hình ảnh về chuyến công tác:

Thứ trưởng Ngoại giao dự Đại lễ 190 năm ngôi chùa Việt Nam tại Thái Lan- Ảnh 4.

Các kiều bào lão thành mừng đón Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, tại sân bay, trong đó có những bác đã vượt chặng đường gần 1.000 km để đến đón đoàn công tác

Thứ trưởng Ngoại giao dự Đại lễ 190 năm ngôi chùa Việt Nam tại Thái Lan- Ảnh 5.

Ông Bùi Văn Sĩ (tên tiếng Thái: Phairot Rujirotamphai), Giám đốc Công ty Plan Paint tặng Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bức tranh chân dung Bác Hồ do ông tự vẽ nhân dịp ngày sinh nhật Bác 19-5

Thứ trưởng Ngoại giao dự Đại lễ 190 năm ngôi chùa Việt Nam tại Thái Lan- Ảnh 6.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu dự Đại lễ kỷ niệm 190 năm thành lập Chùa Khánh Thọ

Thứ trưởng Ngoại giao dự Đại lễ 190 năm ngôi chùa Việt Nam tại Thái Lan- Ảnh 7.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo