Sáng 21-9, tại Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần 3 do Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết tỉ lệ thừa cân, béo phì tại Việt Nam vẫn tăng nhanh, bất chấp những khuyến cáo của các chuyên gia.
"Đa số bắt nguồn từ việc không biết ăn sao cho vừa, tập sao cho phù hợp, hay nói chính xác hơn còn không ít người chưa quan tâm đến việc thực hành dinh dưỡng một cách khoa học và rèn luyện thể dục hợp lý"- ông Thuấn nói.
Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng năm 2010 và năm 2020 cho thấy tỉ lệ thừa cân, béo phì tại nước ta gia tăng nhanh chóng. Tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị thừa cân, béo phì đã tăng từ 5,6% năm 2010 lên 11% năm 2020, tương tự ở trẻ 5-19 tuổi tăng từ 8,5% lên 19% và ở người trưởng thành tăng từ 12 lên 19,6%. Tỉ lệ thừa cân, béo phì ở Hà Nội và TP HCM chiếm 18% tổng số người thừa cân béo phì trên toàn quốc.
Theo lãnh đạo Bộ Y tế, Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam tổ chức nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân về dinh dưỡng khoa học, vận động lành mạnh. Từ đó, phong trào tự rèn luyện sức khỏe bản thân ngày càng lan rộng trong xã hội.
Sự kiện nhằm hưởng ứng chủ đề "Tuổi trẻ Thủ đô - Khỏe để bảo vệ Tổ quốc", tiến tới Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).
Cũng trong sáng 21-9, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (quận Hoàn Kiếm), hàng trăm người dân được các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng và vận động, thăm khám, tư vấn, hướng dẫn thực hành dinh dưỡng miễn phí.
Tư vấn cho người dân, tiến sĩ- bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết theo khuyến nghị nhu cầu năng lượng ở người trên 60 tuổi là 1.900 kcal với nam và 1.800 kcal/ngày với nữ. Để giảm cân an toàn, cần đảm bảo năng lượng nạp vào thấp hơn năng lượng tiêu hao nhưng vẫn đủ sức khỏe để làm việc, học tập và không ăn vặt.
Các trường hợp thừa cân, béo phì tuyệt đối không được nhịn ăn mà vẫn phải đảm bảo đủ số lượng bữa ăn hằng ngày, đủ 4 nhóm chính là chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Nếu loại bỏ tinh bột, đường ra khỏi chế độ ăn hằng ngày, sẽ không thể tập trung và ảnh hưởng đến chất lượng công việc, học tập, suy giảm trí nhớ…
Bác sĩ Hưng lưu ý nên tăng cường thực phẩm giàu chất xơ giúp no lâu. Ngoài giảm lượng cơm, cần giảm thịt, giảm mỡ, giảm đường và giảm muối; tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ, chất chống ôxy hóa có trong rau, quả tươi...
Tại sự kiện Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ những mất mát, thiệt hại về người và tài sản của đồng bào miền Bắc trong cơn bão số 3, đồng thời kêu gọi người dân chung tay ủng hộ đồng bào miền Bắc khắc phục hậu quả của bão lũ.
Thứ trưởng Thuấn cho biết những ngày qua lãnh đạo Bộ Y tế đã có mặt tại nhiều vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 3 để thăm hỏi, tặng quà, động viên đồng bào, đồng thời chỉ đạo công tác y tế sau mưa lũ, ngăn ngừa dịch bệnh, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.
Bình luận (0)