icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tiết lộ bảo vật được vinh danh Di sản tư liệu thế giới

Q.Nhật

(NLĐO) - Những bản đúc nổi trên Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế được vinh danh Di sản tư liệu thế giới đã gia tăng thương hiệu di sản Huế, một điểm đến với 8 di sản.

Ngày 8-5, trong phiên họp tại Hội nghị Toàn thể lần thứ 10 của Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO được tổ chức ở Mông Cổ, hồ sơ Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng Cung Huế (hay còn có tên gọi khác là Cửu đỉnh – Hoàng Cung Huế) đã được vinh danh Di sản tư liệu thế giới.

Tiết lộ bảo vật được vinh danh Di sản tư liệu thế giới- Ảnh 1.

Ông Lê Công Sơn (thứ 2 từ trái sang) nhận giấy chứng nhận ghi danh Cửu đỉnh vào Danh mục Ký ức thế giới.

Ông Lê Công Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, xác nhận thông tin trên. Hồ sơ "Cửu đỉnh - Hoàng cung Huế" đã được vinh danh Di sản tư liệu thế giới với số phiếu 23/23 nước tham gia. Đây là một trong 20 hồ sơ đề xuất được ghi danh trong phiên họp này, trong đó Việt Nam chỉ duy nhất một hồ sơ về Cửu đỉnh.

Tiết lộ bảo vật được vinh danh Di sản tư liệu thế giới- Ảnh 2.

Một trong các Cửu đỉnh tại Đại nội Huế. Ảnh: Lê Đình Hoàng.

Cửu đỉnh là 9 chiếc đỉnh đồng do vua Minh Mạng ra lệnh đúc vào năm 1835 và hoàn thành vào năm 1837, được đặt trước sân Thế Tổ miếu trong Đại nội Huế từ khi ra đời cho đến hiện nay. Vua Minh Mạng cho đúc cửu đỉnh nhằm biểu thị sự trường tồn của triều đại, sự giàu đẹp và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam. Trình độ đúc đồng tinh xảo của những người thợ thủ công ở Việt Nam, với 162 họa tiết chạm khắc nhiều chủ đề khác nhau, cùng nhiều giá trị ẩn sâu phía sau đã đưa Cửu đỉnh vượt ra ngoài tầm vóc của quốc gia.

Tiết lộ bảo vật được vinh danh Di sản tư liệu thế giới- Ảnh 3.

Cửu đỉnh trong Thế Tổ miếu. Ảnh: Lê Đình Hoàng.

Đây là nguồn tư liệu độc đáo, quý hiếm được giới nghiên cứu Việt Nam và nước ngoài rất quan tâm bởi nó mang giá trị nội dung về lịch sử, văn hóa – giáo dục, địa lý, phong thủy, y dược, nghệ thuật thư pháp. Đặc biệt là đề cao thân phận của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến, mà hình ảnh kênh Vĩnh Tế trên Cao đỉnh (đỉnh lớn nhất trong Cửu đỉnh) là một minh chứng rõ nét.

Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng đã lưu trữ các giá trị về mối quan hệ giao thoa và tiếp xúc văn hóa xã hội của đất nước Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Á. Song hành cùng những thăng trầm của một triều đại, sau gần 200 năm dù đã trải qua bao biến cố của thời cuộc và biến thiên của thời gian vẫn vẹn nguyên. Bảo vật hiếm hoi còn lại, tượng trưng cho vương quyền và sự tồn tại của triều đại phong kiến ở các nước Á đông. Với những giá trị tiêu biểu, độc đáo về hình thức, nội dung thông tin, đặc biệt là các giá trị về mối quan hệ giao thoa và tiếp xúc văn hóa xã hội của đất nước Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Á.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo