Chương trình được tổ chức qua hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom, giúp học viên ứng dụng hiệu quả Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi" do Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp triển khai, đồng thời giao lưu, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm trong chăm sóc dinh dưỡng mẹ và bé. Thông tin đăng ký tại đây.

Thực hành chăm sóc dinh dưỡng cùng Chương trình Dinh dưỡng Mẹ và Bé - Ảnh 1.

Ngân hàng thực đơn chuẩn dinh dưỡng

Phần mềm mang đến cho bà mẹ mang thai, cho con bú kho tàng thực đơn phong phú, với hơn 1.300 món ăn cân bằng dinh dưỡng được chia theo khẩu vị 3 miền Bắc, Trung và Nam. Trong thời gian tới sẽ được bổ sung thực đơn cho bé dưới 5 tuổi, với tổng số món ăn lên đến hơn 2.500 món.

Không chỉ đề xuất thực đơn đảm bảo dinh dưỡng mỗi ngày, phần mềm còn cho phép người dùng tự tạo thực đơn mới từ nguyên liệu có sẵn, cân bằng dinh dưỡng và đặc biệt là phù hợp sở thích và nhu cầu cá nhân.

Thực hành chăm sóc dinh dưỡng cùng Chương trình Dinh dưỡng Mẹ và Bé - Ảnh 2.

Bữa sáng dinh dưỡng cho mẹ mang thai 3 tháng đầu đề xuất từ phần mềm

Tất các các thực đơn của phần mềm đã được nghiên cứu và phát triển theo một quy trình bài bản, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, dữ liệu dinh dưỡng của các thực phẩm phổ biến, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, đến hướng dẫn chế biến, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện.

Theo dõi sức khỏe mẹ và bé tiện lợi

Bên cạnh thực đơn phong phú, phần mềm còn cung cấp công cụ "Theo dõi sức khỏe tại nhà", giúp mẹ theo dõi tình trạng sức khỏe thai kì dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI trước khi mang thai và biểu đồ cân nặng tăng lên trong suốt thai kì. Ngoài ra, công cụ cũng sẽ căn cứ vào biểu đồ Z-core về cân nặng và chiều cao theo tuổi để đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ dưới 5 tuổi.

Thực hành chăm sóc dinh dưỡng cùng Chương trình Dinh dưỡng Mẹ và Bé - Ảnh 3.

Theo dõi sự tăng trưởng với công cụ Theo dõi sức khỏe của bé

Công cụ "Theo dõi dinh dưỡng và vận động" sẽ giúp mẹ xác định mức độ phù hợp của chế độ dinh dưỡng hiện tại so với khuyến nghị, từ đó đưa ra nhận xét để người dùng điều chỉnh kịp thời.

Đặc biệt, chuyên mục Sổ tay của mẹ mang đến nhiều thông tin thiết thực liên quan đến sức khỏe mẹ và bé, chăm con khoa học… cùng nhiều công thức và bí quyết chế biến thực phẩm được cập nhật thường xuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, ẩm thực.

Chỉ cần đăng kí một tài khoản miễn phí tại websitewww. dinhduongmevabe.com.vn là có thể sử dụng toàn bộ các tính năng của phần mềm.

Thực hành chăm sóc dinh dưỡng cùng Chương trình Dinh dưỡng Mẹ và Bé - Ảnh 4.

Triển khai phần mềm tại Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ

Hiện tại, Bộ Y Tế, Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam đang phối hợp thúc đẩy triển khai Phần mềm tại các cơ sở y tế, bệnh viện tuyến tỉnh/thành phố trên phạm vi toàn quốc: Bệnh Viện Đại Học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Phụ sản Thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Hà Giang…

Đến nay, đã có hơn 20.000 tài khoản đăng ký sử dụng thường xuyên từ các bà mẹ mang thai, cho con bú, người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi cũng như các cán bộ y tế trên toàn quốc. Với những lợi ích và hiệu quả thiết thực. Đây là công cụ đắc lực để bà mẹ mang thai, cho con bú và người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cho mẹ và bé, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em Việt Nam.

Phụng Đài