Năm 2013, việc tôm chết sớm tiếp tục gây hại cho nhiều nước nuôi tôm ở châu Á - khu vực sản xuất tôm lớn nhất thế giới hiện nay - dẫn đến nguồn cung trên thế giới giảm mạnh. Chỉ tính riêng Thái Lan, mỗi năm sản xuất từ 500.000-600.000 tấn tôm nhưng năm nay do bị nhiễm dịch bệnh cũng bị chịu tổn thất nặng nề. Mới đây, nước này đưa ra dự báo sản lượng tôm năm nay giảm đến 50% so năm ngoái.
Thống kê từ Hải quan Việt Nam cho thấy giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam 6 tháng đầu năm tăng 8,6%, đạt trên 1,1 tỉ USD, trong đó xuất khẩu sang các thị trường chính như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và Canada đều tăng khá tốt. Trong tháng 6, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản (thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam) tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là tháng thứ 4 liên tiếp xuất khẩu tôm sang thị trường này tăng trưởng khá. Nhờ đó, giá trị xuất khẩu tôm sang Nhật Bản 6 tháng đầu năm tăng 6,6%, đạt 293,9 triệu USD.
Điểm đáng chú ý khác trong xuất khẩu tôm 6 tháng đầu năm nay là sự gia tăng tôm chân trắng trong cơ cấu sản phẩm xuất khẩu tôm. Tôm chân trắng chiếm 41,3% tỉ trọng giá trị xuất khẩu, gần sát với tỉ trọng xuất khẩu tôm sú (50,8%). Sáu tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm chân trắng của Việt Nam thu về trên 455,86 triệu USD, trong khi xuất khẩu tôm sú chỉ đạt 560,33 triệu USD. Dịch bệnh khiến sản lượng tôm giảm, cũng như xu hướng tiêu dùng tôm giá rẻ (tôm thẻ chân trắng có giá thấp hơn tôm sú) của thị trường toàn cầu đã tạo ra sự thay đổi này. Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, sản lượng tôm sú 6 tháng đầu năm đạt 80.000 tấn, giảm 27,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi sản lượng tôm chân trắng đạt 20.000 tấn, tăng 33,3%.
Bình luận (0)