Ngày 26-6, ông Thân Đăng Phong – Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết đã gửi đơn kiến nghị lên Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin – Truyền thông (TT-TT) tỉnh, Công an tỉnh cùng các đơn vị liên quan liên quan đến những phát ngôn của ông Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty CP địa ốc Alibaba).

Chủ tịch xã Tóc Tiên gửi đơn đề nghị xử lý nghiêm CEO Alibaba - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thái Luyện tại buổi tọa đàm do công ty Alibaba tự tổ chức, Ảnh: Cắt từ Clip

Trong đơn kiến nghị ông Phong trình bày: Ngày 13-6-2019, UBND xã Tóc Tiên tiến hành cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với khu đất thuộc thửa số 39,93,95 tờ bản đồ số 10 tại ấp 3, xã Tóc Tiên. Trong quá trình thực hiện cưỡng chế có một số đối tượng manh động mặc đồng mục màu đỏ ghi chữ "Công ty địa ốc Alibaba" và đồng phục màu xám ghi chữ "An ninh Alibaba" cản trở, chống đối, liên tục kích động đập phá xe cuốc của đoàn cưỡng chế.

Trước diễn biến phức tạp, UBND xã đã nhờ hỗ trợ từ lực lượng Công an thị xã Phú Mỹ và cảnh sát cơ động mới tiếp tục thực hiện được việc cưỡng chế.

Việc thực hiện cưỡng chế đối với công trình vi phạm trên là đúng quy định, là trường hợp điển hình để răn đe đối với các hành vi tương tự. Đồng thời việc cưỡng chế là cần thiết nhằm hạn chế thiệt hại có thể gây ra cho xã hội sau này.

Tuy nhiên, sau đó ông Nguyễn Thái Luyện liên tục quay video trực tiếp trên mạng xã hội, xuyên tạc, đối với vấn đề cưỡng chế trên. Trong đó, có một đoạn video của ông Luyện với nội dung miệt thị, xuyên tạc về chủ tịch và công an xã. Cụ thể ông Luyện nếu "Học cái gì ra làm công an xã" "Học ngu ra làm công an xã. Mấy anh chị để ý mấy thằng quậy quậy phá xóm, chẳng làm gì thì kêu vô làm công an xã"… "Học cái gì ra làm chủ tịch xã" "Học làm côn đồ. Mấy người làm công an xã hay chủ tịch xã hiện nay xin xỏ, chạy chọt lên vị trí đó, không có học gì, không có trình độ gì hết trơn".

Chủ tịch xã Tóc Tiên gửi đơn đề nghị xử lý nghiêm CEO Alibaba - Ảnh 2.

Nhân viên Alibaba ngăn cản lực lượng chức năng cưỡng chế công trình vi phạm

"Vỡi những phát ngôn của ông Luyện, liên quan đến những vấn đề xử lý vi phạm hành chính của địa phương và những phát ngôn miệt thị công an xã, chủ tịch xã nêu trên đã vi phạm pháp luật, làm mất uy tín, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự cá nhân tôi nói riêng cũng như của cơ quan nhà nước nói chung…" - ông Phong viết trong đơn.

"Để tôi được an tâm công tác cũng như cương quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm hành chính trên địa bàn, tôi đề nghị Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT-TT, Công an tỉnh… xem xét và có biện pháp xử lý trách nhiệm của ông Nguyễn Thái Luyện trong các phát ngôn nêu trên, tránh làm mất uy tín của tôi cũng như của cơ quan chính quyền, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật tự do ngôn luận trong khôn khổ" -  ông Phong kiến nghị.

Ông Nguyễn Văn Thắm – Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cũng cho biết mặc dù ông Nguyễn Thái Luyện có đăng thông tin xin lỗi trên mạng xã hội, nhưng không mang tính cầu thị để nhận sai. 

Cùng ngày, Sở TT-TT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết sẽ có văn bản kiến nghị gửi lên Sở TT-TT TP HCM (theo thông tin về địa chỉ trụ sở nơi ông Luyện công tác) để phối hợp xử lý về những phát ngôn của ông Luyện trên mạng xã hội.

Ngọc Giang