VKSND tỉnh Đắk Nông vừa phê chuẩn lệnh bắt giữ khẩn cấp ông Bùi Văn Khang, nguyên hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (từ năm 2008-2017), để làm rõ hành vi nhận hàng trăm triệu đồng tiền "bồi dưỡng" và gỗ của trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (tức Phượng "râu"). Chiều 23-8, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Y Sy H’Đơk, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk.

Vụ Phượng râu: Gia đình Chi cục trưởng Kiểm lâm Đắk Lắk giao nộp 8 m3 gỗ - Ảnh 1.

Xưởng gỗ lậu của Phượng "râu"

Ông Y Sy H’Đơk cho hay đầu năm 2018, vợ ông muốn làm 1 nhà sàn nên liên hệ một số anh em ở hạt xem chỗ nào bán thanh lý thì mua về.

Lúc này, ông Khang nhận lời mua cho vợ ông Y Sy H’Đơk 8 cây cột. Cuối tháng 4-2018, ông Khang chở về dưới nhà cho vợ ông Y Sy H’Đơk. Toàn bộ số gỗ đều có dấu búa của hạt kiểm lâm. Hôm chở gỗ về, ông Y Sy H’Đơk đi công tác. Sau đó, ông Y Sy H’Đơk về có hỏi chở gỗ đến nhà có giấy tờ thủ tục gì không thì vợ ông nói mới chở về; rằng ông Khang hứa vài ngày nữa, bên bán xuất hóa đơn cho mình thì mình nộp tiền. Tám cái cột này - 8 m3 - là gỗ cà chít, nhóm 3.

Theo ông Y Sy H’Đơk, trong thời gian dài, gia đình đã nhắc đi nhắc lại ông Khang về việc hóa đơn nhưng ông khất nhiều lần. Ông Y Sy H’Đơk cũng đã nhắc vợ mua là phải có giấy tờ, chứ chồng làm chi cục trưởng, vợ mua gỗ bậy bạ là mang tiếng. Vợ ông trả lời, mua gỗ thanh lý chứ không mua gỗ bậy bạ.

Ông Y Sy H’Đơk cho hay do nhiều việc và vợ mua nên không để ý. Thời gian vừa rồi, cơ quan CSĐT xuống làm việc thì ông Y Sy H’Đơk cũng trình bày gia đình mua chứ không phải xin ai. Tuy nhiên, thấy liên quan đến vụ án nên thứ bảy vừa qua (18-8), gia đình ông Y Sy H’Đơk tự nguyện thuê xe chở gỗ xuống giao nộp cho cơ quan điều tra.

Vụ Phượng râu: Gia đình Chi cục trưởng Kiểm lâm Đắk Lắk giao nộp 8 m3 gỗ - Ảnh 2.

Đưa phương tiện vào sát đồn biên phòng để vận chuyển gỗ lậu

Trả lời câu hỏi của phóng viên, số gỗ này mua của công ty nào, ông Y Sy H’Đơk cho biết: "Gia đình thông qua ông Khang mua chứ không biết công ty nào. Gỗ có dấu búa của kiểm lâm nên nghĩ gỗ hợp pháp, ai nghĩ chuyện đó xảy ra".

"Khi cơ quan công an xuống làm việc thì gia đình chưa có hợp đồng mua bán nên gỗ đó đồng ý là có búa kiểm lâm nhưng về mặt thủ tục là chưa hợp pháp. Để tạo điều kiện cho cơ quan điều tra làm rõ thêm vụ án thì trước mắt gia đình giao nộp. Sau này điều tra xong, gỗ đó là hợp pháp thì cơ quan công an sẽ trả lại cho gia đình" - ông Y Sy H’Đơk nói.

Trả lời vấn đề cơ quan công an đã thông báo ông Khang khai nhận số gỗ này lấy từ đâu, ông Y Sy H’Đơk nói: "Cái này giữa ông Khang và cơ quan công an, tôi không rõ. Vợ mua giờ liên đới tới mình, mệt vậy đó".

Vụ Phượng râu: Gia đình Chi cục trưởng Kiểm lâm Đắk Lắk giao nộp 8 m3 gỗ - Ảnh 3.

Cưa máy để phá rừng tại lán tại của Phượng "râu" sát đồn biên phòng

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án trùm gỗ lậu Phượng "râu" (ngụ huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), cơ quan điều tra xác định ông Bùi Văn Khang trong thời gian giữ chức vụ hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (từ năm 2008-2017) là người xác nhận vận chuyển gỗ cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân trùm gỗ lậu Phượng "râu" tại khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, ông Khang đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản trong thời gian từ tháng 4-2017 đến tháng 9-2017 và được đại diện Công ty Thảo Trúc "lại quả" cho ông Khang nhiều lóng gỗ.

Sau đó, ông Khang đã chỉ đạo một số cán bộ hạt kiểm lâm cấp dưới đi đóng búa bổ sung theo tờ trình của Công ty Thảo Trúc nhưng không kiểm tra, giám sát xem kết quả như thế nào. Mục đích đóng búa bổ sung hàng chục lóng gỗ cho Công ty Thảo Trúc (số không có trong hồ sơ) là để bù đắp nhiều lóng gỗ trước đó Công ty Thảo Trúc đã "lại quả" cho ông Khang.

Ngoài ra, sau khi nghiệm thu đóng búa kiểm lâm cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân ông Phượng "râu", công ty này còn bồi dưỡng cho ông Khang số tiền hàng trăm triệu đồng. Số tiền này sau đó ông Khang đã chia lại cho một số cán bộ liên quan.

Theo ông Y Sy H’Đơk, văn bản của Công an tỉnh Đắk Nông không gửi trực tiếp cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk mà gửi về cho UBND phường Tân An, Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar. Sáng nay (23-8), Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar có báo cáo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk thì được biết, ông Khang có hành vi nhận tiền và tài sản khác của ông Nguyễn Hoàng Trang và Phượng "râu".

"Chúng tôi đang làm thủ tục báo cáo Sở NN-PTNT để đình chỉ công tác đối với ông Khang" – ông Y Sy H’Đơk nói.

Bài và ảnh: Cao Nguyên