Pháp hôm 3-4 bước vào trạng thái phong tỏa toàn quốc lần 3 để đối phó với làn sóng lây nhiễm mới. Trong 4 tuần tiếp theo, toàn bộ trường học và cửa hàng không thiết yếu sẽ phải đóng cửa trong khi lệnh giới nghiêm từ 19 giờ đến 6 giờ hôm sau được triển khai.

Ngoài ra, kể từ ngày 6-4, người dân sẽ cần lý do chính đáng để di chuyển đến những khu vực cách nhà hơn 10 km. Theo số liệu của Bộ Y tế Pháp, quốc gia này ghi nhận thêm 213 ca tử vong vì Covid-19 vào ngày 3-4, lên tổng cộng 96.493 ca kể từ khi đại dịch khởi phát. Các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) tại Pháp hôm 3-4 tiếp nhận thêm 19 bệnh nhân, lên tổng số 5.273 người, khiến hệ thống y tế của họ đứng trước nguy cơ quá tải.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết đẩy nhanh chương trình tiêm phòng Covid-19 và Bộ Quốc phòng nước này trong một tuyên bố vào đêm 3-4 (giờ địa phương) cho biết 7 bệnh viện quân đội sẽ được sử dụng để thực hiện các mũi tiêm từ ngày 6-4. Hiện có khoảng 9,24 triệu người dân Pháp, tương đương 17,6% dân số, đã được tiêm ít nhất 1 mũi và khoảng 3,11 triệu người đã được tiêm đầy đủ.

Covid-19: Làn sóng lây nhiễm mới nguy hiểm hơn - Ảnh 1.

Một lớp học tại Pháp vào ngày 2-4, 1 ngày trước khi lệnh phong tỏa toàn quốc lần 3 có hiệu lực Ảnh: REUTERS

Tại Ý, lệnh phong tỏa toàn quốc 3 ngày đã được bắt đầu vào ngày 3-4, đưa tất cả các vùng của quốc gia này vào trạng thái "vùng đỏ" để áp đặt những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất, với mục tiêu hạn chế di chuyển và tụ tập trong dịp lễ Phục sinh. Theo đó, các cửa hàng không thiết yếu sẽ bị đóng cửa, trong khi nhà hàng và quán bar chỉ được bán đồ mang về.

Bộ Nội vụ Ý còn yêu cầu cảnh sát tăng cường tuần tra để ngăn chặn đám đông tụ tập tại quảng trường và công viên - vốn là những địa điểm dã ngoại phổ biến trong dịp lễ Phục sinh. Quốc gia này hôm 3-4 ghi nhận thêm 21.000 bệnh nhân và 376 ca tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng lên hơn 110.000. Theo hãng tin AP, khoảng 87% ca nhiễm mới liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu ở Anh.

Tương tự Ý và Pháp, Canada hiện phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới nguy hiểm hơn liên quan đến các biến thể của virus. Quốc gia này vượt qua cột mốc 1 triệu ca nhiễm vào tối 3-4 giữa lúc làn sóng lây nhiễm thứ 3 chủ yếu tấn công Ontario, Quebec và British Columbia, buộc cả 3 tỉnh này phải ban bố các biện pháp hạn chế mới để ngăn chặn virus lây lan. Đáng chú ý, tại Ontario, các ICU hiện tiếp nhận những bệnh nhân trẻ tuổi hơn rất nhiều so với 2 đợt lây nhiễm trước, bao gồm cả những người trong độ tuổi 30.

Theo giới chức y tế Canada, gần 50% bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại các ICU ở Ontario có tuổi dưới 60. Canada hiện chưa thể đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, chủ yếu vì thiếu nguồn cung. Tính đến ngày 1-4, chỉ khoảng 1,75% dân số của họ được tiêm đầy đủ vắc-xin và khoảng 11,86% được tiêm ít nhất 1 liều.

Trong khi đó, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), quốc gia này lần đầu tiên ghi nhận cột mốc trung bình mỗi ngày có hơn 3 triệu người được tiêm phòng Covid-19, riêng ngày 3-4 đạt mức kỷ lục hơn 4 triệu người. Tỉ lệ tiêm chủng gia tăng cho phép giới chức một số bang, như Connecticut và Colorado, đẩy nhanh lịch trình tiêm phòng dành cho các nhóm không thuộc diện ưu tiên, bao gồm những người từ 16 tuổi trở lên. Ở một diễn biến tích cực khác, giới chức y tế liên bang khẳng định người dân Mỹ đã được tiêm vắc-xin đầy đủ có thể đi du lịch an toàn với nguy cơ thấp trong và ngoài nước. 

Với 93.249 ca nhiễm mới sau 24 giờ, mức tăng kỷ lục kể từ tháng 9-2020, Ấn Độ hôm 4-4 ghi nhận tổng cộng gần 12,5 triệu ca. Cùng giai đoạn, quốc gia này thông báo thêm 513 ca tử vong, lên tổng cộng gần 165.000 ca. Theo Tân Hoa Xã, số ca nhiễm mới tại Ấn Độ liên tục tăng trong những ngày gần đây giữa lúc làn sóng lây nhiễm mới dần hiện hữu. Quốc gia này bắt đầu nỗ lực “phủ sóng” vắc-xin Covid-19 vào ngày 16-1 và đến thời điểm hiện tại, gần 76 triệu người đã được tiêm phòng trên cả nước.
Cao Lực