Cũng giống như nhiều thiết bị điện tử khác, máy tính (PC-laptop) cũng bị ảnh hưởng bởi từ trường. Thành phần phần cứng dễ bị ảnh hưởng nhất trong máy tính là ổ cứng HDD, bởi phần lưu trữ dữ liệu trong các ổ cứng truyền thống này là các phiến đĩa từ thay vì sử dụng các linh kiện thể "rắn" (chíp nhớ) như trên bo mạch chủ hay ổ cứng SSD.

Vậy, đặt nam châm gần máy tính/ổ cứng có thể khiến phần cứng của chúng hư hỏng, mất dữ liệu lưu trữ bên trong hay không? Về lý thuyết thì dữ liệu có khả năng bị xóa nhưng phần lớn các trường hợp sử dụng thực tế đã chứng minh ngược lại.

Đặt nam châm lên thùng máy, gần laptop có làm hỏng ổ cứng?

Trong mỗi ổ cứng đều có 2 nam châm bằng hợp chất neodym-sắt-bo để điều khiển chuyển động các đầu đọc/ghi. Điều này có nghĩa rằng ổ cứng có thể bị hư, hại nếu như bị đặt gần các loại nam châm có từ trường quá mạnh.

Tuy vậy, bạn có thể yên tâm rằng các loại nam châm bình thường trong cuộc sống (ví dụ như nam châm gắn tủ lạnh) sẽ không thể gây ra bất kỳ hư hại nào với phần cứng của máy tính. Bởi từ trường của chúng không đủ mạnh để đi qua lớp vỏ máy. Kể cả trong trường hợp từ trường này đủ vượt qua, chúng cũng khó có thể vượt qua lớp vỏ bảo vệ bằng kim loại bên ngoài ổ cứng.

Nếu bạn thực sự có ý định phá hoại thì bạn có thể làm hỏng ổ cứng bằng cách cầm thanh nam châm lớn di chuyển qua lại trên lớp vỏ của ổ cứng. Tuy nhiên điều này gần như chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến dữ liệu lưu trữ bên trong ổ.

Nam châm bình thường không thể xóa sạch dữ liệu bên trong ổ HDD

Các thử nghiệm khoa học cũng chứng minh dùng nam châm neodym di chuyển trên ổ cứng thì các dữ liệu trên đầu đọc sẽ bị tổn hại và khiến ổ cứng bị hư hỏng đến mức không thể sử dụng được. Tuy nhiên, bạn sẽ cần quẹt mạnh nam châm neodym qua cả 2 mặt trên/dưới của ổ cứng trong vòng 30 giây. Nhưng dữ liệu ghi trên các phiến đĩa sẽ không bị ảnh hưởng. Điều đó có nghĩa rằng hành động vô tình đặt một thỏi nam châm bình thường ở gần máy tính trong vòng vài giây sẽ không thể gây hư hại cho ổ cứng.

Ngay cả thử nghiệm dùng nam châm mạnh hơn để phá dữ liệu trong vòng 30 giây cũng sẽ chỉ làm hư hại phần dữ liệu trên bề mặt của đĩa từ trên cùng (ổ HDD có chứa nhiều đĩa từ bên trong). Dữ liệu trên các đĩa từ bên dưới không bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để xóa sạch dữ liệu trên ổ cứng?

Nếu như bạn có nhu cầu bảo vệ dữ liệu ổ cứng một cách tuyệt đối thì bạn có thể sử dụng các máy hủy dữ liệu chuyên nghiệp (degausser). Lưu ý rằng các thiết bị này sẽ khiến cho ổ cứng trở nên hoàn toàn không thể sử dụng được và dữ liệu không thể khôi phục lại.

Các phần mềm xóa an toàn như Secure Erase (miễn phí) sẽ là một lựa chọn tốt hơn đối với người tiêu dùng thông thường.

Theo Lê Hoàng (Vnreview/Techarp)