Đơn vị quản lý tuyến cáp quang biển quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (AAG) vừa có thông báo gửi tới các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam thời gian gian sửa chữa tuyến cáp này sẽ muộn hơn một ngày so với dự báo trước đó là ngày 24-8-2016. Nguyên nhân được đơn vị quản lý tuyến cáp AAG đưa ra là do gặp khó khăn bất lợi về thời tiết tại 2 vị trí nối cáp nhánh S1B hướng Singapore và S11 hướng Hồng Kông.

Thời gian sửa chữa cáp quang biển AAG dời thêm 1 ngày

Cụ thể, nhánh S11 hướng đi Hồng Kông, dự kiến vào 17h ngày 22-8 mối hàn cuối cùng sẽ được hoàn tất. Như vậy, so với kế hoạch dự kiến trước đó, thời thời gian này bị lùi hơn 1 ngày. Tương tự, nhánh S1B hướng Singapore trên tuyến cáp AAG cũng bị lùi 1 ngày. Lịch mới là dự kiến 16h30 ngày hôm nay (22-8), mối hàn cuối của nhánh S1B sẽ hoàn tất. Dự kiến việc sửa chữa tuyến cáp AAG sẽ hoàn tất vào 17h30 ngày 25-8.

AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000 km, dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang biển này được đưa vào khai thác từ tháng 11- 2009, đi qua các quốc gia là Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ (Guam, Hawaii và California). Có 4 nhà mạng Việt Nam tham gia đầu tư vào dự án này là Viettel, VNPT, FPT và SPT.

Th.Trần