Những cô dâu khốn khổ vì vàng

Tin mới

28/10/2012 09:30

Giữa tiếng nhạc xập xình của đám cưới, nhìn cô dâu đeo vàng đến gãy cả cổ, hai họ đều cười râm ran, chẳng có ai biết rằng chỉ sau một đêm về nhà chồng, Minh đã bị lột sạch để … trả nợ.

Héo mòn vì tục trao vàng

Biết tin Hiền sắp cưới, cả cơ quan ai cũng mừng, tuy nhiên nhìn Hiền mỗi ngày một gầy đi trông thấy, đôi mắt lại thâm quầng như bị mất ngủ nhiều ngày thì ai cũng sốt ruột.

Góp ý với Hiền thì Hiền chỉ cười trừ, chuẩn bị đến ngày cưới, ai cũng có cả trăm việc phải lo nên chuyện bị gầy đi cũng là bình thường.

Chỉ đến khi tâm sự với cô bạn thân, Hiền mới chia sẻ, sở dĩ Hiền trông thảm hại như vậy là bởi vì… một nỗi lo khó nói.
 
Ảnh minh họa

.Ở quê Hiền, mấy năm gần đây, các đám cưới thường có tục trao vàng làm quà tặng cho cô dâu. Thế rồi, không biết từ khi nào, trong tiềm thức, nhiều người dân lại đánh giá đẳng cấp, sự giàu, sang của mỗi gia đình thông qua số vàng mà cô dâu nhận được trong ngày lên xe hoa.

Những nhà khá giả, có của ăn của để thì không nói. Nhưng đối với gia đình Hiền thì đó lại là một vấn đề lớn lao.

Bố mẹ Hiền chỉ là nông dân, dù có lăn lộn quanh năm với đồng ruộng và những con lợn con gà, thì nuôi được 4 chị em Hiền khôn lớn trưởng thành cũng đã kiệt quệ. Giờ lo chuyện dựng vợ gả chồng cho con cũng phải chạy đôn chạy đáo để vay mượn khắp nơi.

Thế nên, cái khoản làm đẹp mặt cho bố mẹ trước họ hàng nhà trai và hàng xóm láng giềng - Hiền phải lo. Ít nhất cũng là một cái dây chuyền đôi, ba chỉ, rồi ba cái nhẫn để 3 anh chị trao cho mình trong ngày cưới nữa. Tổng cộng cũng đến nửa cây vàng. Mà với đồng lương công chức quèn sống ở Thủ đô, lại mới đi làm như Hiền thì chỉ nghĩ đến điều này thôi cũng đủ làm cho Hiền mất ăn mất ngủ.

Có lẽ vì thế mà đôi gò má của Hiền, đã cao nay trông lại càng cao hơn vì cái sự gầy mòn, xác xơ của Hiền.

Mọi người khuyên Hiền nên bỏ qua thủ tục đó nếu nhà mình không có điều kiện nhưng Hiền cứ khăng khăng: “Không muốn để bố mẹ phải bẽ mặt, nên dù thế nào cũng phải nghĩ cách để xoay xở thôi”.

Mượn vàng để trao cho... đẹp mặt

Cũng lại một trường hợp khốn khổ vì vàng, nhưng cái khổ của Minh (Kim Sơn – Ninh Bình) thì lại có chút khác biệt.

Ngày cưới, Minh không phải vất vả chạy ngược chạy xuôi để lo quà cưới như Hiền. Bởi vì gia đình Minh dù sao cũng được coi là khá giả. Bố mẹ Minh đều là công chức nhà nước. Bản thân Minh lại là con một.

Tuy nhiên, vừa sau đám cưới “hoành tráng” được một vài ngày, Minh đã phải ngậm ngùi tháo chiếc dây chuyền 5 chỉ mà mẹ chồng trao tặng hôm đám cưới để gửi lại mẹ chồng.

“Lý do là vì không muốn bị lép vế trước họ hàng nhà gái, nên mẹ chồng mình đã đi mượn tạm sợi dây chuyền của bà chị họ để trao cho con dâu. Nay cưới xong rồi thì phải mang trả người ta” – Minh kể với cái giọng trầm buồn.

Tuy nhiên, theo lời của Minh thì món nợ của hồi môn vẫn chưa dừng ở đó. Bởi vì sau khi trả lại mẹ chồng sợi dây chuyền, thì lại đến lượt chồng thủ thỉ xin mượn của Minh cái lắc tay và đôi nhẫn hôm cưới được nhà gái tặng để đi… trả lãi và rút cái bằng đại học về.

Chồng Minh bảo, trước ngày cưới, không có tiền, nhưng lại không muốn Minh phải suy nghĩ và coi thường nhà chồng nên đã lặng lẽ đi đặt cái bằng đại học làm tin để vay một khoản tiền với lãi suất cắt cổ rồi dùng số tiền đó để lo liệu chuyện cưới xin.

Nay, đám cưới xong rồi nhưng khoản vay nặng lãi vẫn còn đó, nếu càng để lâu thì lãi mẹ đẻ lãi con, mà đã là vợ chồng thì khoản vay của chồng, vợ đâu có làm ngơ được. Thế là Minh đành làm theo ý chồng mà hai hàng nước mắt cứ lăn dài trên má.

“Hóa ra mọi sự hoành tráng đều chỉ là để che mắt thiên hạ, chứ về đến nhà là bị lột sạch ngay” – Minh thở dài.


Theo Minh Minh (VNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI