Thời gian gần đây, trong các hội nhóm mua bán hải sản trên mạng xã hội Facebook, hoạt động mua bán tôm hùm đất có nguồn gốc từ Trung Quốc diễn ra khá sôi động. Người bán rao bán với giá 300.000 - 380.000 đồng/kg tùy loại.
Bà Nguyễn Huỳnh Hằng, một người bán hải sản ở Hà Nội, báo tôm hùm đất size 35-40 con/kg giá 300.000 đồng/kg, loại xịn hơn size 30-35 con/kg có giá 330.000 đồng/kg. Nếu khách mua từ 10kg trở lên sẽ được tính giá sỉ, khoảng 250.000 - 270.000 đồng/kg.
Theo bà Hằng, giá tôm hùm đất năm nay đã giảm 120.000 - 150.000 đồng/kg so với các năm trước nhờ nguồn hàng dồi dào và độ "hot" của mặt hàng này không còn cao.
"Nếu khách ở TP HCM, cửa hàng sẽ có đơn vị vận chuyển hàng qua đường hàng không đến sân bay Tân Sơn Nhất để bảo đảm hàng luôn tươi sống. Tuy nhiên, khách phải mua ít nhất 5kg và chịu phí ship 30.000 đồng/kg. Nếu khách muốn giao tận nhà ở nội thành TP HCM, chúng tôi hỗ trợ đặt Grab giao hàng và chi phí khách tự trả. Hàng nhập từ Trung Quốc về trong ngày và bán ngay nên cam kết tươi ngon, không ngon trả lại tiền"- bà Hằng khẳng định.
Tương tự, bà Nguyễn Hương, đầu mối hải sản tại Hà Nội, cho hay tôm hùm đất nhập bên Trung Quốc về hằng ngày nên hàng chuẩn, tươi sống và bao ăn. Ngoài ra, để tiện chế biến, người này còn bán kèm gói sốt vị cay và bơ tỏi.
"Loại 35 con/kg giá 330.000 đồng/kg, cam kết tươi sống, thịt chắc, gạch nhiều. Có loại 28-30 con/kg nhưng giá 370.000 đồng. Với loại này, nếu 1-2 năm trước kia có giá 450.000 - 500.000 đồng/kg. Nếu muốn ship về tỉnh hoặc đi xa, khách phải trả thêm phí 60.000 – 80.000 đồng"-bà Hương nói.
Bán tại TP HCM, ông Trần Nguyễn Huy rao bán thùng tôm hùm đất 10kg, size 25-35 con/kg giá chỉ 220.000 đồng/kg. Lý giải vì sao giá rẻ hơn thị trường, thậm chí hơn ở đầu Hà Nội, ông cho biết là do hàng nhập trực tiếp với số lượng lớn từ Trung Quốc và đông lạnh vào nên chi phí rẻ. Ông bảo đảm hàng vẫn tươi ngon nhờ cấp đông nhanh ngay khi còn sống.
Bên cạnh việc mua bán loại tôm hùm đất còn sống, chưa chế biến, nhiều nhà hàng, quán ăn cũng đang giới thiệu thực đơn gồm tôm hùm đất đã chế biến sẵn với giá 150.000 – 350.000 đồng/phần.
Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, tôm hùm đất không được phép nhập khẩu để nuôi hoặc làm thực phẩm. Cục Thủy sản và Cục Thú y khẳng định chưa cấp phép nhập khẩu cho lô hàng tôm hùm đất nào.
Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Chi cục Thủy sản TP HCM cho hay tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại. "Nếu phát hiện có sự hiện diện của tôm hùm đất sống trên địa bàn TP HCM, chúng tôi sẽ xử lý. Trường hợp các tổ chức, cá nhân phát hiện nơi nuôi, kinh doanh tôm hùm đất sống có thể báo tin cho chúng tôi"- lãnh đạo Chi cục Thủy sản TP HCM nhấn mạnh.
Tôm hùm đất (còn gọi là tôm càng đỏ, tôm rồng, crawfish…) có tên khoa học là cherax quadricarinatus là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, có thể ăn cả động vật sống, động vật chết lẫn thực vật, gây phá hoại mùa màng hay phá hủy chuỗi thức ăn. Chúng còn đào hang sâu để trú ẩn nên có thể làm hỏng nền đất hay gây xói mòn bờ sông, bờ suối...
Bình luận (0)