xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Biden công bố đề xuất về Gaza, Hamas phản ứng tích cực

Bằng Hưng

(NLĐO) – Hamas phản ứng tích cực với đề xuất ngừng bắn mới của Israel, mở ra hy vọng chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31-5 công bố về điều ông gọi là đề xuất của Israel về lệnh ngừng bắn mới ở Dải Gaza, gồm 3 giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên kéo dài 6 tuần, lực lượng Israel sẽ rút quân khỏi "tất cả các khu đông dân cư" ở Gaza. Hamas sẽ phải thả một số con tin - bao gồm người già và phụ nữ - để đổi lấy hàng trăm tù nhân Palestine. Israel cũng để dân thường Palestine trở về ở Gaza và đồng ý cho 600 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đến Dải Gaza mỗi ngày.

Giai đoạn thứ hai, Hamas và Israel sẽ đàm phán các điều khoản nhằm chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thù địch. Giai đoạn này không có thời hạn với lệnh ngừng bắn kéo dài chừng nào các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas vẫn có thể diễn ra.

Giai đoạn thứ ba sẽ bao gồm kế hoạch tái thiết rộng lớn cho Gaza.

Tổng thống Biden công bố đề xuất về Gaza, Hamas phản ứng tích cực- Ảnh 1.

Dòng người Palestine rời khỏi trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Dải Gaza ngày 31-5-2024. Ảnh: REUTERS

"Đã đến lúc kết thúc cuộc xung đột này" – Tổng thống Biden nói và nhấn mạnh - "Tất cả những ai mong muốn hòa bình bây giờ phải lên tiếng và nỗ lực để biến điều đó thành hiện thực".

Cuộc xung đột ở Dải Gaza đã bước sang tháng thứ 8 với hàng chục ngàn người thiệt mạng. Tổng thống Biden đang chịu áp lực ngăn chặn cuộc xung đột này trong bối cảnh ông sẽ đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ mới vào tháng 11 tới. 

Hamas đã phản ứng tích cực với đề xuất mà tổng thống Mỹ công bố. "Chúng tôi sẵn sàng tham gia tích cực và mang tính xây dựng với lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, trong đó Israel rút quân khỏi Gaza, tái thiết Gaza, đưa người sơ tán trở lại và thực thi thỏa thuận trao đổi tù nhân nếu Israel cam kết với thỏa thuận đó".

Tổng thống Biden cho biết đề xuất này của Israel đã được Qatar chuyển tới Hamas.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông đã ủy quyền cho nhóm đàm phán của mình trình bày thỏa thuận này. Tuy nhiên, ông vẫn nhấn mạnh: "Xung đột sẽ không kết thúc cho đến khi Israel đạt được tất cả các mục tiêu, bao gồm việc giải cứu tất cả các con tin bị bắt giữ".

Các cuộc đàm phán do Ai Cập, Qatar và các nước khác làm trung gian nhằm dàn xếp lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas trong cuộc chiến ở Gaza đã nhiều lần bị đình trệ, cả hai bên đều đổ lỗi cho bên kia vì thiếu thiện chí.

Đề xuất này được đưa ra sau nhiều tuần Israel tấn công sâu vào Rafah, trong khi áp lực trong và ngoài nước ngày càng gia tăng lên chính phủ của Thủ tướng Netanyahu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo