xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Ukraine đến Kharkiv, nguồn tin tiết lộ ý định của Tổng thống Putin

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã đến thăm TP Kharkiv, Đông Bắc Ukraine ngày 24-5 khi thành phố này phải đối mặt với các cuộc không kích của Nga.

Theo Reuters, nhà lãnh đạo Ukraine đã gặp các chỉ huy quân sự cấp cao ở Kharkiv và tới một nhà in lớn, một ngày sau khi nó bị phá hủy trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga. Cuộc tấn công cũng khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

"Hôm nay, tôi đang ở Kharkiv… Tôi nhận được thông tin cập nhật về các hoạt động quốc phòng, đặc biệt là ở khu vực Vovchansk, cũng như việc khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng bị hư hại" - ông Zelenskiy viết trên mạng xã hội X.

Tổng thống Ukraine đến Kharkiv, nguồn tin tiết lộ ý định của Tổng thống Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Reuters

Lực lượng Nga đã phát động một cuộc tấn công xuyên biên giới vào ngày 10-5, tiến về phía thị trấn biên giới Vovchansk và phía làng Lyptsi. Cuộc tấn công đã mở ra mặt trận mới trong cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm qua.

Chỉ huy quân sự hàng đầu của Ukraine Oleksandr Syrskyi ngày 24-5 cho biết giao tranh đang diễn ra trên đường phố ở Vovchansk và họ đã chuyển sang vị trí phòng thủ gần Lyptsi.

Nga tuyên bố muốn thiết lập "vùng đệm" trong khu vực để đáp trả việc Ukraine pháo kích vào các khu vực biên giới của Nga như Belgorod. Nga thường xuyên tiến hành các cuộc không kích vào Ukraine từ Belgorod.

Kharkiv là thành phố lớn thứ hai của Ukraine. Nơi này cách biên giới Nga khoảng 30 km và khu vực xung quanh phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa, máy bay không người lái và bom dẫn đường hằng ngày trong nhiều tháng.

Hầu hết cơ sở hạ tầng năng lượng ở Kharkiv đã bị hư hại nghiêm trọng. Đây vẫn là nơi sinh sống của khoảng 1,3 triệu người.

Trong một diễn biến liên quan, Reuters ngày 24-5 dẫn 4 nguồn tin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng tạm dừng cuộc xung đột ở Ukraine bằng lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cần đàm phán công nhận các chiến tuyến hiện tại.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo sẵn sàng chiến đấu nếu Ukraine và phương Tây không đồng ý đề xuất trên - theo các nguồn tin.

Khi được Reuters hỏi về thông tin này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Putin đã nhiều lần nói rõ rằng Nga sẵn sàng đối thoại để đạt được các mục tiêu của mình, đồng thời lưu ý Nga không muốn "xung đột mãi mãi".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo