xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng thống Ukraine sẵn sàng đàm phán, trừ "ranh giới đỏ"

Tâm Nguyễn

(NLĐO) - Phát biểu trong khuôn khổ Hội nghị An ninh Munich tại Đức, Tổng thống Ukraine thừa nhận Mỹ không muốn Ukraine gia nhập NATO vào thời điểm này.

Dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hội nghị An ninh Munich hôm 14-2, trang Ukrainska Pravda nêu rõ nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố ông sẵn sàng trao đổi mọi vấn đề với Tổng thống Mỹ Donald Trump mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Tổng thống Zelensky thừa nhận Mỹ không muốn Ukraine gia nhập NATO vào thời điểm hiện tại và coi mong muốn gia nhập NATO là một trong những lý do tạo ra xung đột Nga - Ukraine.

Cùng đó, ông Zelensky nhấn mạnh vấn đề cốt lõi trong mọi cuộc đàm phán là những điều kiện cụ thể nhằm đảm bảo an ninh, gồm quy mô lực lượng gìn giữ hòa bình và quân số của Ukraine.

Nếu không thể gia nhập NATO, ông ước tính Ukraine cần tới 1,5 triệu binh sĩ để bảo vệ đất nước.

Tổng thống Ukraine Zelensky trả lời truyền thông ngày 14-2. Ảnh Sky News

Tổng thống Ukraine Zelensky trả lời truyền thông ngày 14-2. Ảnh Sky News

Trước thắc mắc về "ranh giới đỏ" trong đàm phán, Tổng thống Zelensky giải thích đó là sự toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Ông Zelensky nhấn mạnh: "Chỉ người dân Ukraine mới có quyền quyết định vấn đề này".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump không ủng hộ Ukraine gia nhập NATO do sự phản đối từ phía Nga.

Dù vậy, Reuters hôm 14-2 dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Washington không loại trừ khả năng Ukraine trở thành thành viên NATO trong tương lai.

Tường thuật diễn biến Hội nghị An ninh Munich, kênh truyền hình Sky News (Anh) đưa tin Tổng thống Zelensky kêu gọi châu Âu coi việc bảo vệ Ukraine là biện pháp tự bảo vệ chính mình.

Sky News ghi nhận ông Zelensky tỏ ra nghi ngờ về việc Mỹ có kế hoạch hòa bình cụ thể cho Ukraine.

Nhà máy điện hạt nhân Chornobyl gần TP Chornobyl, Ukraine. Ảnh: EPA-EFE

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl gần TP Chernobyl, Ukraine. Ảnh: EPA-EFE

Theo Sky News, cũng tại Hội nghị An ninh Munich, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth nhận định lãnh thổ Ukraine sẽ là một phần trong các cuộc thảo luận.

Phát biểu cùng người đồng cấp Ba Lan, ông Hegseth nói rằng: "Giải pháp triển khai quân đội Mỹ tại Ukraine khó xảy ra. Việc Ukraine gia nhập NATO cũng không khả thi".

Trước thắc mắc Mỹ tiếp tục duy trì mức hiện diện quân sự ở châu Âu hay không, Bộ trưởng Hegseth khẳng định Washington không cam kết duy trì vô thời hạn. 

Liên quan đến diễn biến cuộc xung đột Nga - Ukraine ngày 14-2, Sky News thông tin Điện Kremlin chính thức phủ nhận cáo buộc tấn công nhà máy điện hạt nhân Chernobyl thuộc địa phận Ukraine.

Đài Al Jazeera cho biết rạng sáng cùng ngày (giờ địa phương), một máy bay không người lái đã không kích nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Kiev tố cáo đó là hành động do quân đội Nga thực hiện trong bối cảnh Nga đã phóng 133 phương tiện không người lái vào lãnh thổ Ukraine trong ngày.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo