xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM chỉ có 37 cơ sở y tế bồi dưỡng bằng hiện vật cho nhân viên

Hải Yến

(NLĐO) - Hiện trên địa bàn TP HCM chỉ có 37 cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế TP HCM đã thực hiện bồi dưỡng bằng hiện vật cho nhân viên y tế. Các đơn vị còn lại chưa thực hiện

Sáng 15-5, sau bài phản ánh "Bồi dưỡng bằng hiện vật cho nhân viên y tế: Nơi có, nơi không" đăng tải trên Báo Người Lao Động ngày 14-5, Sở Y tế TP HCM đã yêu cầu các bệnh viện đảm bảo chế độ bồi dưỡng cho nhân viên y tế đúng theo quy định.

TP HCM chỉ có 37 cơ sở y tế bồi dưỡng bằng hiện vật cho nhân viên- Ảnh 1.

Thực tế, đa số nhân viên y tế thường xuyên làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có thể sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe, tuổi thọ.

Theo đó, Sở Y tế đã thành lập tổ kiểm tra để kiểm tra, làm rõ việc thực hiện chế độ bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật và việc mua sắm hiện vật để bồi dưỡng tại bệnh viện. Đồng thời, tiến hành khảo sát để nắm bắt những vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai chế độ này tại các đơn vị khác nhằm lắng nghe, tìm giải pháp tháo gỡ, đảm bảo đầy đủ chế độ, quyền lợi cho người lao động.

Sở Y tế cho biết thực tế, đa số nhân viên y tế thường xuyên làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có thể sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe, tuổi thọ. Do đó, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật giúp nhân viên y tế đảm bảo điều kiện về sức khỏe giúp tăng cường sức đề kháng và thải độc của cơ thể.

Qua thống kê của Sở Y tế, hiện nay, có 37 đơn vị trực thuộc sở đã thực hiện bồi dưỡng bằng hiện vật cho nhân viên y tế. Các đơn vị còn lại chưa thực hiện, chủ yếu từ các nguyên nhân cụ thể như: Xác định đối tượng, điều kiện được hưởng; quy đổi mức bồi dưỡng ra hiện vật; khó khăn trong việc tổ chức cấp phát bằng hiện vật do phải tổ chức mua sắm theo đúng quy định về đấu thấu, dẫn đến yếu tố khách quan có thể chậm trễ do thời gian đấu thầu kéo dài nên việc bồi dưỡng bằng hiện vật chưa kịp thời.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM kiểm tra về quan trắc môi trường và đối chiếu với quy định theo Thông tư 24/2022/TT-BLĐTBXH để xác định đối tượng được hưởng, thực hiện đầy đủ quyền lợi của nhân viên y tế theo quy định tại thông tư trên.

Sở Y tế hoan nghênh các bệnh viện: Hùng Vương, Truyền máu Huyết học, Lê Văn Thịnh… đã triển khai thực hiện tốt chính sách này. Sở Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, quan tâm, chú trọng thực hiện bồi dưỡng bằng hiện vật ở mức 1 đối với những trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện được hưởng nhưng đang làm việc trong điều kiện lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại theo khoản 3 Điều 5 Thông tư 24/2022/TT-BLĐTBXH. 

Chủ động rà soát các khuyến cáo của Sở Y tế để quan tâm, bố trí thời gian làm việc và nghỉ ngơi phù hợp cho nhân viên y tế để dự phòng nguy cơ mệt mỏi, tăng cường các thiết bị an toàn và vệ sinh lao động để cải thiện điều kiện lao động.

Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tổ chức tập huấn triển khai thực hiện bồi dưỡng bằng hiện vật cho nhân viên y tế về việc xác định đối tượng, điều kiện được hưởng, quy trình cấp phát hiện vật và tổ chức kiểm tra chuyên đề này.

Theo Điều 3, Thông tư số 24/2022/TT-BLĐTBXH quy định: Nếu người lao động làm việc trong môi trường lao động có ít nhất 1 trong 2 yếu tố "có yếu tố nguy hiểm độc hại không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của Bộ Y tế" hoặc "tiếp xúc với ít nhất 1 yếu tố được xếp từ 4 điểm trở lên thuộc nhóm chỉ tiêu tiếp xúc các nguồn gây bệnh truyền nhiễm theo Luật Phòng, chống các bệnh truyền nhiễm (số thứ tự 10.1, mục A, phụ lục I, ban hành kèm theo Thông tư số 29/2021/TT-BLĐTBXH)" thì phải được xem xét bồi dưỡng bằng hiện vật.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo