xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Giao quyền cho các địa phương để đẩy nhanh đầu tư công

QUỐC ANH

(NLĐO) - UBND các quận, huyện được điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu để phục vụ dự án đầu tư công. Đến nay, kết quả giải ngân vốn đầu tư công toàn thành phố là 5.842 tỉ đồng.

UBND TP HCM vừa ban hành quyết định ủy quyền cho UBND quận, huyện điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu trên địa bàn (trừ TP Thủ Đức) để phục vụ dự án đầu tư công. Thời gian ủy quyền là 3 năm (đến hết ngày 31-12-2026).

Theo đó, UBND TP HCM ủy quyền cho UBND các quận, huyện điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu (quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000) để phục vụ các dự án đầu tư công theo địa bàn quản lý của các quận, huyện, bao gồm khu vực trong đô thị mới và khu vực có ý nghĩa quan trọng.

TP HCM: Giao quyền cho các địa phương để đẩy nhanh đầu tư công- Ảnh 1.

Quận Gò Vấp và quận 12 bàn giao mặt bằng thi công gói thầu XL-10 dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên.

Đối với các đồ án quy hoạch phân khu có phạm vi liên quan đến địa giới hành chính của 2 quận, huyện trở lên thì khu vực điều chỉnh cục bộ thuộc địa bàn của quận, huyện nào sẽ do UBND quận, huyện đó tổ chức lập, thẩm định và điều chỉnh quy hoạch.

UBND các quận, huyện thực hiện đúng các nhiệm vụ được UBND TPHCM phân cấp. Trước khi tiến hành điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu để phục vụ các dự án đầu tư công phải rà soát và báo cáo bằng văn bản để UBND TP chấp thuận về chủ trương điều chỉnh cục bộ.

Trên cơ sở hồ sơ gửi lấy ý kiến đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 của các quận, huyện, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có ý kiến chuyên môn bằng văn bản trong thời hạn 15 ngày.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải phối hợp với địa phương đánh giá kết quả thực hiện hàng năm để làm cơ sở tham mưu UBND TP tiếp tục ủy quyền hoặc mở rộng nội dung ủy quyền theo quy định.

Đối với các đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đã được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương trước ngày quyết định này ban hành thì tiếp tục điều chỉnh nếu đã được Sở Quy hoạch - Kiến trúc tiếp nhận hoặc thẩm định.

Trường hợp chưa được Sở Quy hoạch - Kiến trúc tiếp nhận thì địa phương căn cứ các nội dung ủy quyền để thẩm định, trình điều chỉnh cục bộ quy hoạch theo quy định.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm cuối tháng 4 của thành phố là tập trung đôn đốc tiến độ các dự án đầu tư công. Kết quả giải ngân vốn đầu tư công tính đến 19-4 là 5.842 tỉ đồng, đạt 7,4%.

Theo UBND TP HCM, tổng giải ngân của 3 tuần đầu tháng 4 chỉ đạt 417,5 tỉ đồng, rất thấp so với kết quả của 2 tuần cuối tháng 3 đã giải ngân 3.259 tỉ đồng và cũng rất thấp so với mục tiêu hàng tháng giải ngân 8.000 tỉ đồng.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo