icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Truy tố nhóm cho vay lãi nặng do "ông trùm" người Latvia điều hành

PHẠM DŨNG

(NLĐO) - Cơ quan chức năng xác định nhóm các công ty cho vay do ông trùm quốc tịch Latvia điều hành đã thu lợi bất chính hơn 4.150 tỉ đồng.

Ngày 9-3, VKSND TP HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố Aigars Plivës (quốc tịch Latvia), Nguyễn Thị Tuyết Sương (Giám đốc Công ty Digital Credit), Trương Tuấn Tài (Giám đốc Công ty Fincap VN) và 10 bị can khác cùng về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Đầu năm 2023, Công an quận 10 nhận được đơn của ông L.T.H. trình báo việc ông vay của Công ty Digital Credit 1 triệu đồng. Do không có tiền trả nên công ty tính tiền lãi từ 10-6-2022 đến 10-4-2023 số tiền là 21 triệu đồng.

Truy tố nhóm cho vay nặng lãi do

Aigars Plivës (áo đen) lúc bị bắt

Vào cuộc điều tra, công an phát hiện Công ty Digital Credit có liên quan đến đường dây cho vay thông qua 2 trang web tamo.vn và findo.vn do Công ty Sofi Solutions vận hành.

Năm 2018, Aigars Plivës (nhân viên của Tập đoàn Sun Finance, trụ sở tại Latvia) đến Việt Nam để thành lập, vận hành cho vay thông qua 3 công ty. 

Từ năm 2019 - 2021, Aigars Plivës cho vay qua web "tamo.vn". Đến năm 2021, Aigars Plivës được tập đoàn chỉ đạo điều hành thêm việc cho vay qua "findo.vn".

Tập đoàn Sun Finance lập trình hai trang web và quản lý toàn bộ dữ liệu về khách hàng, khoản vay. Khi khách có nhu cầu vay sẽ vào web của các công ty và hệ thống sẽ lập 3 hợp đồng điện tử liên quan đến Công ty Digital Credit, Công ty Fincap và Công ty Sofi Solutions.

Công an đã trích xuất được 229 người vay và lấy lời khai được 28 người. Kết quả điều tra xác định các công ty cho vay lãi suất thấp nhất 401,5%/năm; cao nhất 1.379,7%/năm và thu lợi bất chính hơn 4.150 tỉ đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo